Tổng thống Trump tuyên bố đang đối thoại với Triều Tiên để tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6

Thứ Sáu, 25/05/2018 21:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang đối thoại với Triều Tiên và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 như ban đầu.
Các hãng truyền thông Mỹ dẫn phát biểu của Tổng thống Trump với báo giới nêu rõ "chúng tôi đang đối thoại với họ vào thời điểm này. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6. Chúng tôi mong muốn như vậy".
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN
Phát biểu này gần trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó đúng 1 ngày của Tổng thống Trump rằng ông quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
Trước báo giới, Tổng thống Trump đã đánh giá cáo cách phản ứng của Triều Tiên sau khi ông công bố lá thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Trump coi đó là cách hành xử "đầy tính xây dựng" và do đó có thể dẫn tới việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình được chờ đợi bấy lâu nay mà ông vừa tuyên bố hủy ngày 24/5.
Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao nước này Kim Kye-gwan cho biết "Triều Tiên luôn sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện trực tiếp với Mỹ và giải quyết các tồn tại bất cứ khi nào theo bất cứ thể thức nào".
Ông Kim Kye-gwan cũng nói rằng quyết định đơn phương của Mỹ hủy các cuộc đàm phán sắp tới cho thấy tình trạng thù địch tồn tại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn nghiêm trọng như thế nào. Ông cũng nhấn mạnh sự khẩn thiết phải tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai bên. 
Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng làm hết sức mình vì hòa bình và ổn định cho thế giới và Bán đảo Triều Tiên không thay đổi, và Bình Nhưỡng cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ. 
Hàn Quốc muốn đưa thượng đỉnh Mỹ - Triều trở lại đúng 'đường ray'

Hàn Quốc muốn đưa thượng đỉnh Mỹ - Triều trở lại đúng 'đường ray'

Hàn Quốc sẽ duy trì các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên và thúc đẩy việc trao đổi thông tin trực tiếp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ nhằm đưa các cuộc đối thoại của hai nước này trở về đúng lộ trình.
Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA