Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Thứ Sáu, 04/06/2021 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc mà các nhà đầu tư Mỹ bị cấm giao dịch dựa trên những cáo buộc về mối liên hệ giữa những công ty này với Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét bổ sung danh sách cấm các công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét bổ sung danh sách cấm các công ty Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 17/8 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem xét bổ sung vào danh sách cấm các công ty do Trung Quốc sở hữu.
Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến dịch gây sức ép của Washington đối với cường quốc châu Á này đang tiếp tục.
Hồi tháng 11/2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra danh sách ban đầu gồm 31 công ty Trung Quốc được cho là đang cung cấp hoặc hỗ trợ cho bộ máy quân sự - an ninh của quốc gia tỷ dân này. Danh sách sau đó được bổ sung thêm một số cái tên khác.
Nhưng khi một số công ty tiến hành các hành động pháp lý phản đối những biện pháp này, chính quyền của Tổng thống Biden đã xem xét điều chỉnh “danh sách đen đầu tư” do Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách khi đó, rồi cuối cùng mở rộng quy mô lên 59 công ty mà nhà đầu tư Mỹ bị cấm mua cổ phần. Nhiều thực thể là công ty con của các công ty đã có tên trong danh sách trước đó.
Chú thích ảnh
CNOOC vẫn nằm trong "danh sách đen" của ông Biden. Ảnh: VCG
Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt sẽ ngăn những khoản đầu tư từ Mỹ hỗ trợ tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc.
Danh sách ban đầu được công bố dưới thời cựu Tổng thống Trump bao gồm các công ty viễn thông, xây dựng và công nghệ lớn như China Mobile, China Telecom, Hikvision và China Railway Construction Corp. Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã bị đưa vào danh sách hồi tháng Một năm nay, khiến S&P loại công ty khỏi chỉ số chứng khoán và hiện CNOOC vẫn nằm trong "danh sách đen" của ông Biden.
Các tên khác trong danh sách bao gồm Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Huawei Technologies Ltd và Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC).
Lệnh cấm đầu tư có hiệu lực từ ngày 2/8 và các cổ đông hiện tại có một năm để thoái vốn.
Cùng ngày 3/6 trước khi lệnh mới được Mỹ ban hành, Trung Quốc tiếp tục phản đối “danh sách đen đầu tư” từ thời cựu Tổng thống Donald Trump và cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi của các công ty Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh lệnh cấm phá hoại nghiêm trọng các quy tắc và trật tự thị trường bình thường, đồng thời gây thiệt hại tới lợi ích của các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm cả các nhà đầu tư Mỹ.
H.Thủy/TTXVN (Theo AFP, Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA