Thêm một ngân hàng lớn ở châu Âu dính tới bê bối rửa tiền

Thứ Sáu, 22/02/2019 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/2, ngân hàng lớn nhất Thụy Điển Swedbank thông báo mở cuộc điều tra các cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền tại các nước thuộc khu vực Baltic trong vụ bê bối mà ngân hàng Danske Bank ở quốc gia láng giềng Đan Mạch đang là tâm điểm bị điều tra.
Maldives phát lệnh bắt cựu tổng thống vì tội rửa tiền

Maldives phát lệnh bắt cựu tổng thống vì tội rửa tiền

Ngày 18/2, giới chức Maldives đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Abdulla Yameen với cáo buộc ông này phạm tội rửa tiền.
Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một chương trình truyền hình Thụy Điển khẳng định đã nhìn thấy những tài liệu cho thấy nhiều giao dịch khả nghi giúp chuyển ít nhất 40 tỷ Kronor (4,3 tỷ USD) từ các tài khoản ngân hàng của Swedbank tới các quốc gia Baltic.
Hầu hết các giao dịch khả nghi diễn ra từ năm 2007 tới 2015. Trong số này, có những khoản ban đầu được gửi qua Danske Bank. Swedbank thông báo đã chỉ định công ty kiểm toán Ernst and Young phân tích các tài liệu và phụ trách điều tra bên ngoài. Giới chức quản lý hoạt động tài chính tại Thụy Điển và Estonia cũng cho biết sẽ điều tra cả những cáo buộc nhằm vào ngân hàng Swedbank.
Chú thích ảnh
Ngân hàng Swedbank
Ngay sau thông báo này, cổ phiếu của Swedbank lập tức giảm 9% giá trị trên thị trường chứng khoán Stockholm, khiến mã chứng khoán của ngân hàng này giảm hơn 20% giá trị chỉ trong vòng 2 ngày. Người phát ngôn của Swedbank Gabriel Francke Rodau thừa nhận rửa tiền là loại hình tội phạm nguy hiểm và là một trong những thách thức khó khăn nhất mà ngành ngân hàng đang phải đối mặt.
Hiện các cơ quan điều tra ở Copenhagen (Đan Mạch), Brussels (Bỉ), London (Anh) và Mỹ đang điều tra các giao dịch với tổng trị giá khoảng 200 tỷ euro (226 tỷ USD) khả nghi chuyển qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia trong khoảng thời gian từ năm 2007 tới 2015.
Các giao dịch này có liên quan tới khoảng 15.000 khách hàng ngoại quốc. Hồi tháng 12/2018, giới chức Estonia đã tạm giữ 10 cựu nhân viên của Danske Bank tình nghi lợi dụng các khách hàng ngoại quốc để che giấu hoạt động rửa tiền.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*