Sốc: 2 đại gia Hong Kong mất gần 40 tỷ USD sau 1 ngày

Thứ Sáu, 22/05/2015 15:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Li Hejun, người một thời được công nhận là doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc, vừa mất tới 14 tỷ USD chỉ trong có 1 ngày, do cổ phiếu của ông ta tại công ty Năng lượng mặt trời Hanergy tuột dốc không phanh. Nhưng Li không phải người duy nhất mất tiền tỷ.

Giá cổ phiếu của Hanergy đã giảm tới gần 50%, trước khi sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đóng cửa vào cuối ngày thứ Tư (20/5), khiến Li  không kịp trở tay. 

Điều đáng chú ý là ngay hôm sau, Công ty Tài chính Goldin, đơn vị từng hợp tác với Hanergy, cũng dính thảm họa tương tự. Giá trị cổ phiếu của Goldin giảm mất tới 43%, tương đương 12 tỷ USD. 

Bất động sản Goldin, một công ty con khác thuộc tập đoàn Goldin cũng hứng chịu sự sụt giảm giá trị cổ phiếu ở mức nghiêm trọng, lên tới 41%, tương đương 4,6 tỷ USD. Cổ phiếu của cả hai công ty này đều được niêm yết tại Hong Kong.

Tỷ phú Li Hejun

Vào sáng 22/3, cổ phiếu Goldin đã tăng trở lại, trong khi Hanergy vẫn dậm chân tại chỗ. Cả Công ty Tài chính Goldin và Bất động sản Goldin đều cho biết họ “không biết lý do” dẫn tới đợt sụt giảm giá trị cổ phiếu "khủng" này. 

Nhưng dù nguyên nhân là gì, sự kiện cũng khiến tỷ phú Pan Sutong, cổ đông lớn nhất của Công ty Tài chính Goldin (nắm 70% cố phần) và Bất động sản Goldin (65% cổ phần) nghèo đi thấy rõ. Ước tính số tiền Sutong thiệt hại lên tới 21 tỷ USD, theo số liệu trên trang Business Insider.

Pan Sutong, cổ đông lớn nhất của công ty Tài chính Goldin và Bất động sản Goldin

David Webb, một nhà phân tích tại Hong Kong đánh giá cả 2 công ty trên đều "tăng trưởng bong bóng" nên không ngạc nhiên khi cổ phiếu của họ mất giá mạnh. 

Công ty Hanergy, công ty mẹ của Năng lượng mặt trời Hanergy, đã phủ nhận tin đồn họ đứng sau đợt bán tháo cổ phiếu của công ty con. "Tập đoàn của chúng tôi hiện đang hoạt động bình thường. Tất cả các hoạt động kinh doanh đều vận hành tốt với tình trạng vốn ổn định" – đại diện Hanergy cho biết. 

Trước đợt sụt giảm hôm thứ Tư, Năng lượng mặt trời Hanergy là một trong những công ty làm ăn tốt nhất tại thị trường Hong Kong. Ngay cả sau khi sụt giảm, giá trị cổ phiếu của Hanergy vẫn ở mức tăng hơn 42% so với đầu năm nay và hơn gấp 3 lần so với 1 năm trước. 

Phan Vân Anh
Theo WSJ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA