Sắp có thêm một trung tâm y tế tại quần đảo Trường Sa

Thứ Sáu, 25/05/2018 15:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/5, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngoài Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, sắp tới sẽ có thêm một trung tâm y tế được xây dựng trên đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).
Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 25/5/2017, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa ra đời với số vốn đầu tư  41 tỷ đồng từ góp sức của nhân dân khắp mọi miền đất nước. Với 12 nhân viên y tế túc trực thường xuyên và các trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa có đủ năng lực để giải quyết những cấp cứu căn bản nội khoa và ngoại khoa, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn cấp cứu trong khuôn khổ thời gian vàng của các bệnh lý.
Thống kê trong 1 năm, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa tiếp nhận gần 3.000 lượt khám chữa bệnh và 200 lượt điều trị nội trú, tăng gấp 10 lần so với trước đây. Một năm qua, nơi đây đã thực hiện 396 ca phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp như mổ đẻ, tai biến mạch máu não, đa chấn thương... Đặc biệt, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã thực hiện phẫu thuật áp xe trung thất – một thể nhiễm trùng nặng mà trước kia nếu có mắc phải nghĩa là đã mang “án tử”. Tính trung bình mỗi ngày Trung tâm thực hiện một ca phẫu thuật.
“Đây là thành công bước đầu đáng khích lệ của một trung tâm y tế giữa biển khơi. Điều này cho thấy những tín hiệu lạc quan trong công tác chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa cũng như ngư dân đang sản xuất, đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho biết.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, việc xây dựng thêm các trung tâm y tế tại một số đảo lớn của quần đảo Trường Sa là rất cần thiết. Sắp tới, Bệnh viện Quân y 175 sẽ xây dựng một trung tâm y tế quy mô khác tại đảo Phan Vinh. Tuy nhiên, do việc vận chuyển vật tư, thiết bị từ đất liền ra đảo còn nhiều khó khăn, phức tạp và tốn kém nên rất cần sự ủng hộ, góp sức của người dân trên cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó là tinh thần xung kích, tình nguyện ra hải đảo xa xôi của các y bác sỹ kể cả quân y lẫn dân y.
“Chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa sẽ xây dựng được các trung tâm y tế tại tất cả các đảo trên quần đảo Trường Sa, sẵn sàng phục vụ chiến sĩ, ngư dân cũng như đón nhận tàu thuyền của nước ngoài gặp nạn hoặc cần sự hỗ trợ về y tế, là điểm tựa y tế giữa biển khơi, là địa chỉ cứu trợ nhân đạo quốc tế”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi