Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là nhà nước độc lập

Thứ Ba, 18/03/2014 14:22 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan báo chí của Tổng thống Nga thông báo ngày 17/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về công nhận CH tự trị Crimea".
Sắc lệnh nêu rõ tính đến nguyện vọng của người dân Crimea thể hiện trong cuộc trưng cầu ý dân toàn Crimea diễn ra ngày 16/3 vừa qua, công nhận CH tự trị Crimea là một nhà nước độc lập và có chủ quyền, trong đó thành phố Sevastopol có quy chế đặc biệt. Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX - TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX - TTXVN
Trước đó, Nghị viện Crimea đã họp phiên bất thường và ra nghị quyết "Về độc lập của Crimea" và đệ đơn xin sáp nhập vào Nga với tư cách là chủ thể liên bang, trong khi Hội đồng Thành phố Sevastopol cũng nhất trí ra nghị quyết gia nhập LB Nga với tư cách là một thành phố có quy chế liên bang. Kết quả cuối cùng cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/3 cho thấy gần 97% người dân bán đảo Crimea đã đồng ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào LB Nga.Phó Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và xây dựng nhà nước thuộc Đuma quốc gia Nga (Hạ viện) Dmitry Vyatkin nhấn mạnh sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin là bước đi đầu tiên trong tiến trình tiếp nhận Crimea vào thành phần LB Nga.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận độc lập của CH tự trị Crimea.Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 17/3 tuyên bố đối với London và các đồng minh, Crimea vẫn là một phần của Ukraine, đồng thời, tiếp tục kêu gọi Moskva tham gia đối thoại với Kiev và cộng đồng quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bằng con đường ngoại giao, cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế.Trong các diễn biến liên quan, sau cuộc gặp với Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại Berlin ngày 17/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngoại giao là chìa khóa giải quyết tình hình xung quanh Crimea hiện nay. Bà nhấn mạnh phương Tây sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*