Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Thứ Tư, 21/08/2013 14:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật Bản mới đây đã nâng mức cảnh báo phóng xạ nguy hiểm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên mức ba sau những cảnh báo rò rỉ phóng xạ ngày một phức tạp trong khu vực
Những thông tin mới nhất cho biết lượng nước phóng xạ rò rỉ tại một bể chứa vào lòng đất tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào ngày thứ Hai đã trở thành "giọt nước làm tràn ly" khiến Cơ quan Quy chế hạt nhân của Nhật Bản nâng mức cảnh báo phóng xạ lên con số ba.
Trước đó mức độ phóng xạ tại khu vực Fukushima dù đã được cảnh báo rò rỉ ngầm bên trong lòng đất nhưng vẫn nằm ở mức một. Thời điểm xảy ra trận động đất và sóng thần năm 2011 mức độ phóng xạ nguy hiểm tại nhà máy Fukushima đạt mức cao nhất trong thang bảy điểm.
Cổ phiếu của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã giảm khoảng 13% trở về mức 537 yên do các nhà đầu tư lo ngại tình hình tại Fukushima sẽ còn diễn biến xấu.
Sóng thần và động đất lịch sử năm 2011 đã phá hủy hoàn toàn hệ thống làm mát tại các lò phản ứng hạt nhân, ba trong số các lò phản ứng đã bị hư hại hoàn toàn. Kiến trúc của nhà máy trở nên yếu đi và có thể đổ sụp bất cứ lúc nào khiến công ty Tepco không thể tìm cách xây dựng lại hệ thống làm mát hay thay đổi kết cấu của nhà máy.
Nước được bơm từ ngoài biển tạm thời làm mát lò phản ứng nhưng đây chỉ là biện pháp tình thế bởi không có cách nào để loại bỏ được hơn 300 tấn nước bị nhiễm phóng xạ đang tăng lên từng ngày.
Tổng giám đốc Tepco Masayuki Ono nói với hãng tin Reuters rằng lượng nước bị ô nhiễm có nồng độ phóng xạ vào khoảng 100 millisieverts/giờ. So sánh với giới hạn tiếp xúc phóng xạ bình thường mà con người có thể chịu được sẽ phải mất 5 năm trong khi ở Fukushima chỉ là một giờ.


Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO