Ngắm linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ngắm linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thứ Năm, 15/11/2018 21:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 15/11, đông đảo người dân Thủ đô và du khách được tận mắt ngắm hình ảnh, tư liệu linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong một triển lãm mang tên “Tư liệu linh vật nghê Việt”. Triển lãm do Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức. 
Từ triển lãm 'Linh vật nghê Việt' nghĩ đến giấc mơ 'linh vật thuần Việt'

Từ triển lãm 'Linh vật nghê Việt' nghĩ đến giấc mơ 'linh vật thuần Việt'

Cuộc triển lãm có tên “Linh vật nghê Việt” sẽ khai mạc chiều nay 15/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Ở đó, người xem sẽ được tiếp cận với các hình ảnh và thông tin về nghê - loài vật thiêng (biến thể từ chó, sư tử và ký lân) thường được đặt trước cổng đình chùa, đền miếu trong văn hóa Việt.
Hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê được trưng bày theo các nội dung: Nguồn gốc, đặc điểm tạo hình, phân loại linh vật nghê Việt, so sánh linh vật nghê Việt với linh vật một số quốc gia; nghê chốn chùa chiền; nghê chốn cung vua, phủ chúa; nghê chốn lăng tẩm, đền miếu; nghê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng. 
Đặc biệt, người dân và du khách còn được xem một số phiên bản tượng linh vật nghê thế kỷ XVII tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).
Triển lãm nhằm giới thiệu về nghê, linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp mọi người phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài.
Đồng thời, triển lãm cũng nhằm nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống, lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa.
nghê, linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam
Nghê - linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam
Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Thời gian qua, linh vật này rơi vào lãng quên và bị thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Những linh vật ngoại lai xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt.
Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: Sự kiện này cùng với nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh ngày Di sản văn hóa Việt Nam, những giá trị tốt đẹp của cha ông luôn được gìn giữ, là mạch nguồn nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa dân tộc.
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2/2019.
Đinh Thuận/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI