Triển lãm Linh vật Nghê Việt trong văn hóa đương đại

Thứ Hai, 12/11/2018 08:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám phối hợp với Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức triển lãm Linh vật Nghê Việt vào 15/11/2018 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Di tích đầu tiên thay sư tử Trung Quốc bằng nghê Việt

Di tích đầu tiên thay sư tử Trung Quốc bằng nghê Việt

Trước sự chứng kiến của dân làng, đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc đã được di dời khỏi di tích. Đồng thời, sau nghi lễ linh thiêng, người làng đã đặt cặp nghê phục dựng thế kỷ 17 vào thế chỗ đôi sư tử ngoại.
Trưng bày tư liệu và hiện vật về Nghê được tuyển chọn bởi những chuyên gia nghiên cứu và sưu tầm có uy tín như Trần Hậu Yên Thế, Phạm Bá Ngọc... nhằm đem đến cái nhìn tổng thể về lịch sử hình tượng Nghê trong nền văn hóa dân tộc, giới thiệu nét đa dạng độc đáo có một không hai của hình tượng Nghê so với các biểu tượng văn hóa khác, trình diễn những sáng tạo mới mẻ việc ứng dụng hình tượng Nghê trong văn hóa đương đại.
Chú thích ảnh
Tượng linh vật của Việt Nam. Nguồn ảnh: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm
Bên cạnh đó, công chúng tham dự triển lãm còn được thưởng thức chương trình Nghệ thuật truyền thống Chèo và Hát cửa đình do Giáo phường Đình làng Việt và Nhóm Ca trù nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Thu Hằng (Hải Phòng) biểu diễn.

Triển lãm sẽ kéo dài đến 15/2/2019.
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*