Mỹ hé lộ phương pháp phá hủy hoàn toàn vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Thứ Hai, 06/11/2017 20:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Chuẩn Đô đốc Chuẩn Đô Đốc Michael Dumont, phương án duy nhất để tiêu hủy chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là áp dụng tấn công trên bộ.
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết đây là thông tin do Chuẩn Đô Đốc Michael Dumont đưa ra phản hồi cho thắc mắc từ hai Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ là ông Ted Lieu và Ruben Gallego yêu cầu đánh giá thương vong đồng thời nêu kế hoạch chiến dịch quân sự dự kiến trong trường hợp nổ ra xung đột với Triều Tiên.
Rất nhiều chính khách đã quan ngại về viễn cảnh xảy ra chiến tranh trong tình hình hiện nay qua những vụ thử tên lửa của Triều Tiên và cuộc “đấu khẩu” qua lại của Tổng thống Mỹ Donald Trumpnhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ngày 4/11, ông Dumont viết: “Phương pháp duy nhất để định vị và hủy diệt - một cách hoàn toàn chắc chắn - tất cả các thành phần chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là qua cuộc tấn công trên bộ. Một chỉ thị mật là phán quyết tốt nhất cho bàn luận chi tiết về khả năng đối trọng với Triều Tiên nhằm xử lý và loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được đặt tại các vị trí ngầm dưới lòng đất”.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Reuters
Bên cạnh đó, ông Dumont đánh giá Triều Tiên có thể đáp trả bằng vũ khí sinh học và hóa học, chi tiết về những trường hợp này nên được bàn luận mật.
Khi đánh giá về số thương vong có thể xảy ra, ông Dumont cho biết điều này dựa vào bản chất, mức độ và lượng thời gian diễn ra cuộc tấn công. 
Chuẩn Đô Đốc Dumont đồng thời đề cập đến Seoul (Hàn Quốc) với dân số 25 triệu người và chỉ cách khu phi quân sự (DMZ) 56 km: “Chúng ta tiếp tục đánh giá động thái mà Triều Tiên có thể áp dụng cũng như khả năng của nước này trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc đảo Guam, đặc biệt là Seoul với tên lửa đạn đạo, rocket và pháo tầm xa”.
Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo trong chiến tranh và hậu chiến, Chuẩn Đô đốc Dumont đánh giá Hàn Quốc sẽ có trách nhiệm chính trong chiến dịch chuyển giao tại Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, bất cứ phản ứng nào của chính phủ Mỹ sẽ được thực hiện bởi Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế của nước này.
Bên cạnh đó, ông Dumont cũng cho biết Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch cập nhật để xử lý với trường hợp Trung Quốc hoặc Nga phản đối Mỹ sử dụng lực lượng vũ trang.
Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du châu Á?

Tổng thống Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du châu Á?

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 5/11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, nhà lãnh đạo này cho biết ông sẽ "chắc chắn để ngỏ" việc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Hà Linh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM