Moskva cáo buộc NATO tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới Nga

Moskva cáo buộc NATO tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới Nga

Thứ Năm, 09/12/2021 22:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AP ngày 9/12 cho biết các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với Ukraine rằng tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này "khó có thể được phê chuẩn trong thập kỷ tới".
NATO thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới

NATO thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới

Theo phóng viên TTXVN tại Brussel, trong các ngày 1-2/12, Ngoại trưởng của 30 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của liên minh quân sự này.
Hồi tháng 9 vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình “1+1” của Ukraine, Đại sứ Đức tại Ukraine Anka Feldgusen cũng nêu lý do Ukraine sẽ không thể sớm gia nhập NATO. Theo bà, tình hình liên quan Crimea và xung đột ở Donbass cản trở tư cách thành viên của Ukraine. Đại sứ Đức Anka Feldgusen cũng lưu ý rằng, thực tế vẫn có xung đột quân sự ở Ukraine và NATO luôn khó chấp nhận các quốc gia mới có xung đột như vậy.
Chú thích ảnh
NATO và Mỹ tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận ở châu Âu. Nguồn: people.com.cn
Trong diễn biến khác, cũng trong ngày 9/12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho rằng trong những năm qua NATO đã gia tăng đáng kể hoạt động quân sự gần biên giới với Nga.
Trả lời họp báo, Tướng Gerasimov nhấn mạnh: "Căng thẳng tại châu Âu không suy giảm. Trong những năm gần đây, hành động quân sự của NATO đã gia tăng đáng kể. Hằng năm, khoảng 40 cuộc tập trận lớn của NATO được tiến hành ở khu vực lân cận biên giới Nga". Tướng Gerasimov cũng cho rằng máy bay chiến đấu của Mỹ thường xuất hiện gần không phận Nga và thực hành việc sử dụng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu bên trong Nga.
Tướng Gerasimov nhận định tình hình ở miền Đông Ukraine đang xấu đi do Kiev không thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk. Ông cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu sử dụng tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp và cũng sử dụng máy bay không người lái và máy bay trinh sát do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tại vùng Donbass. Điều này khiến căng thẳng ở phía Đông đất nước này lại càng trở nên trầm trọng hơn.
    Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi