NATO thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới

Thứ Năm, 02/12/2021 11:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Brussel, trong các ngày 1-2/12, Ngoại trưởng của 30 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của liên minh quân sự này.   
NATO lên tiếng về tranh chấp giữa Pháp với Mỹ và Australia

NATO lên tiếng về tranh chấp giữa Pháp với Mỹ và Australia

Ngày 18/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hạ thấp nguy cơ xảy ra tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, khi nói rằng vụ việc này không có khả năng ảnh hưởng đến "hợp tác quân sự" trong khối.
Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics khẳng định cùng với vấn đề hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU), việc nghiên cứu khái niệm chiến lược mới của NATO là một trong những nhiệm vụ chính của khối nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6/2022 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.   
Theo ông Rinkevics, Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của NATO phải duy trì khả năng phòng thủ như là mục tiêu chính của liên minh quân sự này và tiếp tục xác định mối quan hệ đoàn kết xuyên Đại Tây Dương  là một điều kiện tiên quyết cần thiết để đảm bảo khả năng giải quyết các thách thức địa chính trị đang nổi lên.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Riga, Latvia, ngày 30/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN
Ông cũng lưu ý trong hơn 15 năm kể từ khi Riga đăng cai hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2006, môi trường an ninh toàn cầu đã có sự thay đổi đáng kể, với các mối đe dọa mới không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia thành viên NATO mà còn ảnh hưởng tới trật tự toàn cầu.   
Trong khi đó, Ngoại trưởng Bỉ cho rằng điều quan trọng của Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của NATO là phải bảo lưu các điểm chính của Khái niệm Chiến lược Quân sự của khối năm 2010, đặc biệt là các nhiệm vụ quan trọng như vấn đề phòng thủ tập thể, quản lý khủng hoảng và hợp tác an ninh.
Bên cạnh đó, khái niệm mới phải cập nhật các mối đe dọa và thách thức đối với NATO như tình trạng biến đổi khí hậu, sự phát triển và xuất hiện của các công nghệ mới.
Hương Giang/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*