LHQ kêu gọi bảo vệ đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ

Thứ Năm, 29/11/2018 08:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/11, nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo những đoàn người di cư tới biên giới Mỹ và Mexico phải đối mặt với nhiều mối đe dọa gia tăng, do vậy cần các biện pháp bảo vệ nhóm người này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump biện hộ cho việc sử dụng hơi cay giải tán người di cư 

Tổng thống Mỹ Donald Trump biện hộ cho việc sử dụng hơi cay giải tán người di cư 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng biện hộ cho việc lực lượng an ninh nước này ngày 25/11 sử dụng hơi cay để giải tán người di cư ở biên giới với Mexico, sau khi Bộ Ngoại giao Mexico gửi công hàm tới Chính phủ Mỹ yêu cầu tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" đối với việc sử dụng "vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico. 
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bức thư chung gửi chính phủ các nước Guatemala, Honduras, Mexico và Mỹ, các chuyên gia chỉ ra rằng người di cư là đối tượng dễ bị tổn thương nghiêm trọng, đối diện với các nguy cơ như thiếu chăm sóc y tế, nước uống, vệ sinh, thức ăn và nơi ở.
Theo nhóm chuyên gia, thay vì thổi bùng căng thẳng bằng những lời phát biểu thù hận cùng với đe dọa, chính phủ các nước cần hợp tác để giải quyết bất bình đẳng, đói nghèo, bạo lực, bất ổn, suy thoái môi trường, vốn là những nguyên nhân chính dẫn đến dòng người di cư ở Trung Mỹ.
Chú thích ảnh
Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ - Mexico ở gần cửa khẩu El Chaparral, Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 25/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Các chuyên gia bày tỏ quan ngại và kêu gọi các nước trên tuân thủ luật pháp quốc tế.
Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico.
Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía Bắc giữa nước này với Mỹ.
Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.
Nhà Trắng đã cho phép các binh sĩ Mỹ đóng quân dọc biên giới với Mexico được can thiệp kiềm chế bạo lực có thể bùng phát khi dòng người di cư tìm cách vượt biên.
Hiện có khoảng 5.800 binh sĩ Mỹ đang đóng quân dọc biên giới. Thời hạn triển khai binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico hiện chưa được quyết định vì phụ thuộc tình hình thực tế tại đây. Thời hạn triển khai ban đầu dự kiến đến ngày 15/12 tới. Theo tính toán của Lầu Năm Góc, hoạt động bảo vệ biên giới Mỹ tiêu tốn 72 triệu USD và chắc chắn chi phí này sẽ tiếp tục tăng.
TTXVN/Hoài Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*