Lầu Năm Góc công bố chiến lược an ninh mạng mới

Thứ Sáu, 15/07/2011 06:38 GMT+7

Ngày 14/7, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố chiến lược mới nhằm bảo vệ các cơ quan chính phủ và cơ sở quân sự trước các vụ tấn công mạng.


Lầu Năm Góc - Nguồn: Internet
Chiến lược mới này xác định cuộc chiến ở không gian mạng cũng giống như cuộc chiến trên không, trên bộ và trên biển.

Chiến lược mới mang tên “Chiến lược Hành động trong không gian mạng của Bộ Quốc phòng,” trong đó nêu rõ quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả các hành động thù địch trong không gian mạng, giống như đáp trả các cuộc tấn công từ trên bộ, trên không và trên biển.

Theo Lầu Năm Góc, việc tăng cường an ninh đề phòng các cuộc tấn công mạng có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong việc định hình sức mạnh quân sự của Mỹ trong tương lai.

Chiến lược cũng nêu rõ Mỹ rất dễ bị tấn công trong không gian mạng và sẽ gây tổn thất đáng kể cho Mỹ.

Để thực thi chiến lược mới, Lầu Năm Góc sẽ phối hợp với các tổ chức chính phủ cùng các đối tác quốc tế nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Quân đội Mỹ sẽ có nhiệm vụ tổ chức, huấn luyện và trang bị cho các lực lượng tiến hành các điệp vụ trên mạng.

Chiến lược mới nói trên được cho là nhằm bảo vệ các hệ thống mạng quan trọng và giúp đối phó tốt hơn với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng nhằm vào Mỹ.

Cùng ngày, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 24 nghìn file chứa các dữ liệu nhạy cảm của Lầu Năm Góc đã bị đánh cắp từ một mạng lưới máy tính của ngành công nghiệp quốc phòng hồi tháng Ba vừa qua.

Đây là một trong những vụ mất dữ liệu nhạy cảm lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan này. Đó cũng chính là một lý do quân đội Mỹ thực hiện một chiến lược mới nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các mạng lưới máy tính, hợp tác với khu vực tư nhân ngăn chặn những vụ xâm nhập nguy hiểm.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh Mỹ thừa nhận chưa có một hệ thống an ninh có thể vô hiệu hóa các tin tặc.

Lâu nay, Lầu Năm Góc vẫn bày tỏ những lo ngại về khả năng dễ bị tổn thương của các hệ thống máy tính của cơ quan này.

Mối lo ngại gia tăng khi mà quân đội Mỹ ngày càng phụ thuộc không chỉ vào hệ thống máy tính riêng của mình, mà còn cả đối với các máy tính của các nhà thầu quốc phòng, bao gồm các nhà cung cấp nhiên liệu, điện, và các nhu cầu khác giúp duy trì họat động của quân đội Mỹ trên toàn cầu.
Trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng trước, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng có nhiều khả năng một vụ Trân Châu Cảng tiếp theo sẽ là một cuộc tấn công mạng làm tê liệt mạng lưới điện và các hệ thống tài chính và chính quyền. Ông khẳng định an ninh mạng sẽ là một trong những trọng tâm chính trong nhiệm kỳ của ông tại Lầu Năm Góc.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*