Hy hữu trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Hơn 6.400 thí sinh Quảng Bình phải thi lại môn văn

Thứ Ba, 04/06/2019 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/6, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Thời gian thi vào 14 giờ 30 phút ngày 5/6.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn thú vị, có tính phân loại cao

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn thú vị, có tính phân loại cao

Tại nhiều điểm thi, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Nhiều em nhận xét, đề Ngữ văn năm nay không khó, không đánh đố học sinh.
Đây là trường hợp đặc biệt và hy hữu chưa từng có trong tiền lệ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sáng 3/6, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh, phụ huynh tại Quảng Bình phản ánh đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) khoảng một tháng trước đó.
Cụ thể, đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi hết học kỳ 2 của học sinh lớp 9 tại thành phố Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn. Ở phần đọc hiểu, cả hai đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn. Câu 2 phần tập làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.
Chú thích ảnh
Không ít phụ huynh, học sinh tỏ ra bức xúc khi hai đề thi giống nhau, sẽ gây thiệt thòi cho học sinh các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh khi thi vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Võ Dung-TTXVN
Không ít phụ huynh, học sinh tỏ ra bức xúc bởi cho rằng những bạn ở thành phố Đồng Hới vừa thi xong học kỳ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với học sinh ở huyện, thị xã khác trong tỉnh. Điều này làm mất tính công bằng, minh bạch của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh khi thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (thành phố Đồng Hới); ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh trong kỳ thi.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình khẳng định: Việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết học kỳ 2 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đồng Hới là hoàn toàn ngẫu nhiên và không có tiêu cực hay động cơ xấu nào. Nhóm giáo viên ra đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 không có giáo viên nào dạy tại thành phố Đồng Hới mà được điều động từ các huyện, thị xã khác. Hơn nữa, việc điều giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối.
Tuy nhiên, trước những phản ánh và bức xúc của phụ huynh, thí sinh, sáng 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi đã họp và thống nhất quyết định tổ chức thi lại môn thi Ngữ văn vào ngày 5/6; các điểm thi đã kịp thời thông báo đến các thí sinh. Ông Đinh Quý Nhân cho rằng, việc thi lại nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thí sinh và phụ huynh, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh trong toàn tỉnh.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020, tỉnh Quảng Bình có 6.405 học sinh dự thi. Điểm mới tại Quảng Bình năm nay là 15 trường có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ tổ chức thi tuyển. 16 trường Trung học phổ thông còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển. 
Võ Dung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*