Hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi năm

Thứ Ba, 21/03/2017 20:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo số liệu thống kê, cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục…
Báo động tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục
Vụ việc bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị một người đàn ông xâm hại tình dục nghiêm trọng gần đây đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Theo đó, vào ngày 8/1, bé gái (SN 2008) đang chơi cùng các bạn trong xóm thì bị một nam thanh niên (SN 1983, là hàng xóm) dụ dỗ, bế vào ngõ nhỏ và giở trò đồi bại.
Sự việc khiến bé gái bị tổn thương bộ phận sinh dục, rách màng trinh. Không những vậy, tinh thần và tâm lý của bé gái cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cháu thường xuyên rơi vào trạng thái hoảng loạn, đêm ngủ không ngon, ảnh hưởng đến sức khoẻ, việc học tập cũng sa sút.
Trước đó, vào năm 2016, một người phụ nữ sống ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã dũng cảm đứng lên công khái tố cáo một người đàn ông (76 tuổi, sống cùng chung cư) xâm hại tình dục nhiều lần con gái 6 tuổi của chị. Sự việc bị phát giác, sau khi vào cuộc điều tra, nhà chức trách còn phát hiện thêm 6 bé gái khác cũng từng là nạn nhân của người đàn ông 76 tuổi này.

Cả hai vụ việc trên đều đã được cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố, điều tra làm rõ. Đáng chú ý, hai trường hợp trẻ bị dâm ô, xâm hại tình dục kể trên chỉ là hai trong số rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em đã diễn ra từ trước tới nay trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà những vụ việc tương tự không được đưa ra ánh sáng, nhiều kẻ phạm tội vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Dư luận, đặc biệt là những bậc làm cha mẹ đang vô cùng hoang mang, lo lắng.
Mỗi 8 giờ, có ít nhất 1 trẻ bị xâm hại tình dục
Theo thống kê, trong những năm trở lại đây, trung bình mỗi năm nước ta có trên 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận, tức cứ 8 giờ trôi qua thì lại có ít nhất một đứa trẻ bị xâm hại tình dục.

Không chỉ xảy ra ở Việt Nam, tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục cũng xảy ra khá phổ biến ở trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 8 phút, các nhân viên xã hội lại tìm thấy bằng chứng hoặc khẳng định một trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục (số liệu thống kê trong giai đoạn năm 2012 - 2015). Trong khi đó, theo một báo cáo của hiệp hội thương mại Solidarity Helping Hand, Nam Phi, cứ 3 phút lại có một trẻ em bị xâm hại tình dục. 
Còn tại Ấn Độ - một trong 5 quốc gia có các vụ tấn công , xâm hại tình dục trẻ em cao nhất thế giới, con số thống kê cho thấy từ năm 2001-2011, có 48.000 vụ hiếp dâm trẻ em đã được ghi nhận.

Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam - UNFPA cũng từng đưa ra số liệu thống kê cho thấy, cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, con số này ở các bé trai là 6, tức là cứ 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Các nạn nhân bị xâm hại tình dục thường ở độ tuổi rất nhỏ, trung bình là 9 tuổi. Đang ngạc nhiên là có tới 93% kẻ xâm hại là người các bé quen biết và 47% khả năng kẻ bị xâm hại ở trong gia đình hoặc họ hàng. Những số liệu khiến nhiều người giật mình hoảng hốt.
Hành vi xâm hại tình dục trẻ em không chỉ khiến sức khoẻ các bé bị ảnh hưởng mà còn gây ra những tổn thương về tâm lý khó hồi phục, ám ảnh các em suốt cuộc đời. Chính vì vậy, để ngăn chặn các vụ dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em, người lớn, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ cần phải trang bị cho con em mình nhưng kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình, đối phó với những “yêu râu xanh” đang tồn tại bên ngoài xã hội.
H.L
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*