Giải A Giải Báo chí quốc gia 2018 có thể giá trị 100 triệu đồng

Thứ Ba, 12/06/2018 19:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với những thay đổi về giá trị giải thưởng từ mùa giải 2017, Giải Báo chí quốc gia 2018 sẽ có nhiều điểm mới. Đây là khẳng định của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia 2017 với báo giới chiều 12/6, tại Hà Nội. 
Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, giá trị giải thưởng Giải Báo chí quốc gia năm 2017 có bước tiến đáng kể. Giải A có thể tăng lên tới 100 triệu đồng. Các giải B, C và Khuyến khích cũng sẽ tăng theo. Đây là một trong những hình thức động viên các tác giả, tác phẩm đoạt giải được tôn vinh. 
Song song với việc tăng giá trị giải thưởng, bắt đầu từ mùa giải năm 2018, cơ cấu Giải Báo chí quốc gia cũng có thay đổi. Cụ thể, Giải Báo chí quốc gia 2018 sẽ có 12 loại giải, tăng một giải ở thể loại phát thanh. Đáng chú ý, Hội đồng Giải quyết định từ năm 2018 sẽ có thêm giải Đặc biệt. Giải mới này được Hội đồng Chung khảo sẽ bỏ phiếu kín chọn ra trong số các giải A. Giải Đặc biệt được giữ kín và chỉ công bố tại đêm trao giải. Bên cạnh đó, để thêm tính bao quát, khách quan và khoa học cho Giải Báo chí quốc gia, mùa giải năm 2018 cũng sẽ thành lập bộ phận phản biện kín những tác phẩm vào chung khảo. 
Chú thích ảnh
Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Giải Báo chí quốc gia năm 2017 có 118 đơn vị cấp hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 55 đơn vị liên chi hội, chi hội trực thuộc, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên. Năm nay, lần đầu tiên có 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự giải. 
Lễ trao Giải được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào 20h ngày 21/6/2018, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, phát sóng trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, một số đài phát thanh và truyền hình địa phương. 
Nói về giải Giải Báo chí quốc gia 2017, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cũng ghi nhận: Khoảng cách về chất lượng báo Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp. Những năm trước, các cơ quan báo chí địa phương rất ít có giải cao, nhưng 2 hoặc 3 năm trở lại đây, các báo địa phương bắt đầu có giải A. Sự bứt phá về chất lượng của các tác phẩm địa phương dự giải năm nay nhiều nhất là ở lĩnh vực truyền hình. Chất lượng tác phẩm phóng sự, phim tài liệu của nhiều đài địa phương được ghi nhận “ngang ngửa” với các đài Trung ương. Ví dụ, ở thể loại tin, phóng sự, ký sự của báo hình không có giải A nhưng có 2 giải B của địa phương. 
Qua 12 năm tổ chức, đến nay, Giải Báo chí quốc gia ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực của các cấp Hội, cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 là sự kiện lớn của giới báo chí Việt Nam, nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, nội dung và hình thức thể hiện. 
Hội đồng sơ khảo Giải báo chí quốc gia năm 2017 đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, làm việc với tính chuyên nghiệp, trách nhiệm cao; thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện. Kết thúc vòng sơ khảo, Hội đồng đã lựa chọn, trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.735 tác phẩm đủ điều kiện dự giải. 
Theo đánh giả của Hội đồng chung khảo, các tác phẩm dự Giải năm 2017 có chất lượng khá đồng đều, phản ánh khách quan, toàn diện tình hình đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Ngày càng có nhiều cấp Hội có tác phẩm dự giải chất lượng tốt, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản... Nhiều tác phẩm cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. 
Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2017 đã chọn trao 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích cho tác giả và nhóm tác giả.
105 tác phẩm xuất sắc sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2017

105 tác phẩm xuất sắc sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2017

Chiều 3/6, Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2017 cho biết: Trong số các tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã chọn được 105 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích.
Mỹ Bình - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*