Dính nghi án nhận hối lộ, Thủ tướng Israel có giữ được ghế?

Thứ Sáu, 06/01/2017 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/1, cảnh sát đã thẩm vấn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần thứ hai trong vòng 4 ngày qua trong khuôn khổ cuộc điều tra cáo buộc ông nhận hối lộ từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Vụ việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu ông Netanyahu có phải từ chức.
Các điều tra viên đã thẩm vấn ông trong 5 giờ liền tại dinh thự riêng ở Jerusalem, tập trung vào một vụ việc khác sau khi cảnh sát đã thẩm vấn một nghi can thứ hai trong những ngày qua. Văn phòng của ông Netanyahu hiện chưa đưa ra bình luận về việc này.
Trưởng công tố nhà nước Avichai Mandelblit, người phụ trách giám sát cuộc điều tra trên, cho biết ông Netayahu bị nghi nhận tiền từ các doanh nhân, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin Thủ tướng bị cho là đã nhận hàng chục nghìn USD hối lộ.
Tỷ phú Mỹ và cũng là Chủ tịch đảng Đại hội Thế giới Do Thái Ronald Lauder là một trong những người bị điều tra liên quan đến cáo buộc đã hối lộ ông Netanyahu và chi tiền cho nhiều chuyến đi của Thủ tướng. Ông Lauder - thuộc dòng họ sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng Estee Lauder - từ lâu được xem là một đồng minh của ông Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Israel cũng bị cho là đã nhận tiền từ ông trùm tư bản Pháp Arnaud Mimran, người đã bị kết án 8 năm tù tại Pháp vì âm mưu mua bán giấy phép thải khí carbon và các loại thuế liên quan.
Văn phòng của Thủ tướng cho biết ông đã nhận 40.000 USD tiền đóng góp từ Mimran năm 2001, khi ông Netanyahu chưa nhậm chức, đây là số tiền đóng góp cho các hoạt động công nhằm củng cố hình ảnh của Israel ở nước ngoài.
Bản thân ông Netanyahu phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm, cho rằng truyền thông và phe đối lập "thổi phồng" vấn đề. Ông nhấn mạnh "sẽ không có chuyện gì xảy ra", đồng thời khẳng định ông "sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước".
Cuộc điều tra trên đã làm chao đảo chính trường Israel và làm dấy lên câu hỏi liệu ông Netanyahu - 67 tuổi và đang trong nhiệm kỳ thứ 4 - có bị buộc phải từ chức hay không.
Cuộc điều tra cũng dẫn tới tranh luận căng thẳng với việc các đồng minh của ông Netanyahu cáo buộc các chính trị gia đối lập và một số cơ quan truyền thông gây sức ép lên Trưởng công tố, trong khi nhiều người khác chỉ trích Trưởng công tố Mandelblit hành động quá chậm chạp.
Theo TTXVN/ Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA