Dịch COVID-19: Nhiều người cách ly có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Thứ Năm, 12/03/2020 19:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) về trường hợp một công nhân Trung Quốc đi từ vùng dịch COVID – 19 về làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Tuyên Quang có biểu hiện sốt, ho, khó thở… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang đã lấy mẫu xét nghiệm của người này và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đến khoảng 20 giờ 30 ngày 11/3 mẫu xét nghiệm của người này đã cho kết quả âm tính.
Phần lớn bệnh nhân mắc COVID-19 sức khỏe tiến triển tốt

Phần lớn bệnh nhân mắc COVID-19 sức khỏe tiến triển tốt

“Về điều trị, cho đến bây giờ chúng ta chưa có bệnh nhân phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn. Có những bệnh nhân phải thở ôxy, có những bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình. Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
Công nhân Trung Quốc có biểu hiện sốt trên 38 độ từ ngày 8/3. Điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 23/12/2019, người này từ Tuyên Quang trở về tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) để nghỉ Tết. Đến ngày 18/2/2020, người này từ Giang Tô đi tàu hỏa đến Côn Minh. Sau đó, bay sang Lào và được cách ly ở Lào 14 ngày từ ngày 19/2 đến ngày 6/3. Ngày 7/3, người này bay từ Viêng Chăn (Lào) sang Việt Nam qua sân bay Nội Bài và được xe của Công ty Gang thép Tuyên Quang đón về nhà máy tại Khu công nghiệp Long Bình An (thành phố Tuyên Quang) và tiếp tục được cách ly tại đây.
Chú thích ảnh
Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Đến ngày 11/3, tỉnh Tuyên Quang có 21 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các trường hợp trên đều có kết quả âm tính.
* Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến ngày 10/3, có 35 trong tổng số 42 trường hợp trên địa bàn tỉnh có biểu hiện ho, sốt liên quan đến yếu tố dịch tễ (đi, đến vùng dịch bệnh) có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và đã ra viện; còn 7 trường hợp đang cách ly điều trị, theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm.
Tỉnh Điện Biên đã cách ly 18 công dân Việt Nam lao động Trung Quốc trờ về tại khu cách ly tập trung ở Trạm Y tế xã Mường Toong và Xí nghiệp 79 Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379 (huyện Mường Nhé). Trong đó 66 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày; 52 trường hợp đang được giám sát cách ly và hiện sức khỏe ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19. Bên cạnh đó, tỉnh Điện Biên đã tổ chức giám sát tại cộng đồng, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nơi cư trú gần 1.300 người (tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch và các trường hợp đi từ nước ngoài về). Hầu hết các trường hợp này đều đã qua 14 ngày theo dõi, các trường hợp còn lại có tình trạng sức khỏe ổn định.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày để chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch; huy động sự vào cuộc của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và người dân tham gia phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.
Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; thành lập thêm các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo mỗi huyện, thị xã có ít nhất một cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận và cách ly; quản lý hành khách đến địa bàn tỉnh, giám sát chặn chẽ hoạt động của các xe vận tải hành khách để kịp thời áp dụng các biện pháp khoanh vùng cách ly khi phát hiện có yếu tố tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Tỉnh cũng quản lý chặt chẽ các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và áp dụng các biện pháp khoanh vùng cách ly khi cần thiết; tiếp tục vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các trường học, khu vực nguy cơ cao, tập trung đông người; thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân theo quy định.
Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch bệnh; duy trì thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh theo phân tuyến điều trị; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân.
* Chiều 12/3, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả xét nghiệm của ông B.M, quốc tịch Gruzia, đi từ Doha (Qatar) đến Việt Nam, trú tại khách sạn Becamex, thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương). Theo đó, ông B.M âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, vào tối 11/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết đã phát hiện và cách ly một trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 34 mắc COVID-19 đó là ông B.M, công tác tại Trung tâm ngoại ngữ EIU Bình Dương (Trường Đại học Quốc tế Miền Đông).
Được biết, ông B.M nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5 giờ 15 phút ngày 2/3 trên chuyến bay QK974, số ghế 43A vào ngày 2/3/2020, cùng với bệnh nhân thứ 34.
Hiện sức khỏe ông B.M ổn định, không có dấu hiệu sốt, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đưa vào khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ngành y tế tỉnh Bình Dương đang rà soát các trường hợp đã tiếp xúc với ông B.M từ ngày 2/3 đến nay để đưa vào diện giám sát y tế, khi cần thiết sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc ở cơ sở y tế.
* Chiều 12/3, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có kết quả xét nghiệm của chị L.T. K. P (sinh năm 1992) có tiếp xúc gần với người mắc COVID -19 thứ 35 ở Đà Nẵng. Theo đó, chị L.T. K. P âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện sức khỏe của chị P ổn định và được cách ly 14 ngày theo quy định tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.  
Trước đó, Công an thị xã Ninh Hòa nhận được tin báo của Công an thành phố Đà Nẵng về trường hợp một cô gái trú tại thôn Bình Trị (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35 đang điều trị tại thành phố Đà Nẵng. Ngay sau đó, cùng với ngành y tế, Công an thị xã Ninh Hòa đã đến địa chỉ thường trú của người này ở Khánh Hòa, vận động thực hiện đi cách ly và triển khai biện pháp khử khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chị P đã tham gia cuộc họp chung với ca mắc COVID-19 thứ 35 do siêu thị Thế giới Di động ở Đà Nẵng tổ chức. Khi ngành y tế Đà Nẵng xác định ca mắc COVID-19 thứ 35 vào trưa 11/3 thì chị P được yêu cầu cách ly tại nơi lưu trú (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) nhưng chị này đã trở về Khánh Hòa. Trước đó, vào trưa 10/3 và ngày 11/3, chị P đã iếp xúc với khoảng 200 người thân trong gia đình và hàng xóm ở thị xã Ninh Hòa trong hôn lễ và tiệc cưới của mình.
Ông Lê Bá Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa, cho biết, thị xã đã phun thuốc khử khuẩn khu vực xung quanh nhà ở của chị L.T. K. P, lên danh sách 200 người có tiếp xúc và yêu cầu họ cách ly tại gia đình dưới sự giám sát của cán bộ y tế.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi