Cập nhật: Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

Cập nhật: Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

Thứ Hai, 06/03/2017 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/3, một quan chức quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vật thể mà Triều Tiên vừa phóng đi có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ.
Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng bắn vật thể nói trên từ khu vực Tongchang-ri, nơi Bình Nhưỡng đặt một căn cứ tên lửa. Vụ phóng diễn ra lúc 7 giờ 36 phút (giờ địa phương  - 22 giờ 36 phút GMT ngày 5/3).
Nhiều khả năng đây là động thái trả đũa cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ bắt đầu tuần trước.
Tongchang-ri nằm gần biên giới của Triều Tiên với Trung Quốc. Tại khu vực này, Bình Nhưỡng đã bắn một tên lửa tầm xa để đưa một vật thể vào quỹ đạo hồi năm 2016, hành động này đã khiến Liên hợp quốc lên án vì vi phạm các nghị quyết cấm sử dụng công nghệ tên lửa.
Cập nhật:
Theo quân đội Hàn Quốc, các tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên đặt một căn cứ tên lửa, song không tiết lộ chính xác số lượng tên lửa. Văn phòng Hội đồng Tham mưu trương liên quân của Hàn Quốc ra tuyên bố cho hay: "Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết".

Ảnh (tư liệu do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải): Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên (EPA/ TTXVN)
Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Triều Tiên sáng 6/3 đã phóng 4 quả tên lửa và 3 quả rơi xuống Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày 6/3, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa ra vùng biển ở phía Đông.
Bản tin của Yonhap cho biết tại cuộc họp này, những người tham dự sẽ thảo luận cách đối phó của Hàn Quốc đối với hành động khiêu khích mới nhất này của Triều Tiên.
Yonhap cũng dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết họ đang tiến hành phân tích để xác định chủng loại và tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, dựa trên các thông số vệ tinh của Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO