Cảnh báo dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ các bệnh do muỗi gây ra

Thứ Tư, 12/08/2020 08:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 11/8, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra, bởi đại dịch này hạn chế khả năng ứng phó của các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Mỹ Latinh.  
Cảnh báo về nguồn lây bệnh lớn nhất ở các sân bay quốc tế

Cảnh báo về nguồn lây bệnh lớn nhất ở các sân bay quốc tế

Hành khách cần nhanh chóng rửa tay sau khi đi qua cửa kiểm soát an ninh ở sân bay. Đây là một trong những khuyến nghị của Cơ quan Y tế Phần Lan đưa ra trong báo cáo công bố cuối tuần qua về các điều kiện vệ sinh ở sân bay quốc tế Helsinki.
Bà Etienne nhận định các bệnh truyền nhiễm qua muỗi như sốt xuất huyết và sốt rét vẫn tiếp tục tồn tại ở châu Mỹ và nếu không được phát hiện sớm, các trường hợp nhiễm bệnh do muỗi gây ra có thể chuyển biến xấu và gây tử vong.  
Theo PAHO, trong 2 tháng đầu năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết và sốt rét tại châu Mỹ đã tăng 139% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng kể từ tháng 3/2020, với sự xuất hiện của bệnh COVID-19, các báo cáo về các bệnh lây truyền qua muỗi đã giảm hơn 40% và số người đi xét nghiệm các bệnh này cũng đã giảm sút đáng kể.  
Giám đốc PAHO cho biết đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chiến dịch quản lý và phân phối thuốc quan trọng của tổ chức này trong việc loại bỏ các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, đồng thời cảnh báo những gián đoạn này có khả năng làm tăng tỷ lệ lây nhiễm của các bệnh lây truyền  qua muỗi trong những tháng tới.
Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ các bệnh do muỗi gây ra. Nguồn: Internet
  Ngọc Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA