6 Sai lầm trong quản lý chi tiêu

Thứ Tư, 19/10/2016 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa hết tháng đã hết tiền? Không biết tiền đi đâu? Nếu đang gặp phải tình trạng này thì chắc chắn là do bạn đã mắc phải những sai lầm sau:
Không ghi chép lại những khoản tiền chi tiêu

Nhiều người cho rằng ghi lại các khoản chi tiêu mất thời gian và cũng chẳng giúp ích được gì trong việc tiết kiệm chi tiêu. Thế nhưng, đa số chúng ta lại không thể nhớ hết các khoản đã chi, dẫn đến lúc nào cũng băn khoăn với câu hỏi: “Tiền đi đâu hết không biết”. Việc không ghi chép còn khiến chúng ta không biết được mình đã tiêu bao nhiều và chỉ khi “cạn kiệt” mới giật mình, và lúc đó thì đã quá muộn.
Thế nên, dù lắt nhắt một chút, song cũng nên ghi chép lại cẩn thận các khoản chi để tự mình biết cân đối ngân sách. Hơn nữa, nếu chẳng may ông xã có thắc mắc thì bạn cũng sẵn có “bằng chứng”, chứ không đến nỗi rơi vào cảnh: tình ngay, lý gian.
Lạm dụng thẻ tín dụng
Một khảo sát ở Mỹ cho thấy: khi sử dụng thẻ tín dụng, mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 30%. Dùng thẻ mua sắm thực chất khiến bạn không quản lý được chi tiêu, dẫn tới thâm hụt ngân sách nhanh chóng. Hơn nữa, thực chất, thẻ tín dụng là hình thức vay trước trả sau nên nếu không kiểm soát thì cảnh nợ nần chồng chất là điều tất yếu.
Không tính toán trước các khoản cần mua
Không có kế hoạch mua sắm dẫn tới việc bạn có xu hướng chọn những gì thấy bắt mắt hơn là những thứ thực sự cần thiết. Do vậy, để không bị sa đà vào ma trận mua sắm, hãy liệt kê tất cả các thứ cần mua ra tờ giấy, tránh mua những thứ ngoài danh sách. Hơn nữa, việc này còn giúp bạn không bị quên, sót những thứ thực sự cần thiết.

Không tính toán các khoản cần mua khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng cháy túi
Bị cuốn theo những chương trình khuyến mãi
Khuyến mãi chưa chắc là tốt đối với các gia đình có ngân sách eo hẹp. Bởi rất nhiều phụ nữ có xu hướng mua sắm vật dụng gì đó, đơn giản vì nó có khuyến mãi chứ không phải vì nó thực sự cần thiết.
Cách tốt nhất cho các chị em là hãy phớt lờ những lời mời chào của những người bán hàng nếu như đó là mặt hàng không có trong danh sách những thứ cần mua của gia đình.


Các mặt hàng giảm giá luôn có sức hút với chị em
Chỉ biết sống riêng cho ngày hôm nay
“Mình còn trẻ, phải ăn chơi, du lịch, làm đẹp tận hưởng cuộc sống đi, tiết kiệm hãy để sau”. Nếu đang có suy nghĩ này thì đây chính là lý do khiến ngân sách của bạn bị thâm hụt. Thực tế thì đây mới là giai đoạn quan trọng nhất để xây dựng nên ngân sách gia đình. Trì hoãn các khoản hưu trí, quỹ đại học cho con… để thỏa mãn thú tiêu xài của mình thì sớm muộn gì, tiền cũng sẽ không ở lại với bạn. Hãy tiết kiệm như là một thói quen, bao gồm ngắn hạn và dài hạn.
Hay mua sắm ở địa chỉ quen
Nhiều phụ nữ thường có thói quen chỉ mua hàng ở những địa điểm quen thuộc, địa điểm gần nhà và nghĩ: nếu có đắt thì cũng chả đáng bao nhiêu. Thế nhưng, vài cái chẳng-đáng-bao-nhiêu đó gộp lại sẽ thành khoản lớn. Do đó, nếu kinh tế chưa thực sự dư giả, hãy học thói quen so sánh giá để có thể mua được những món hàng với giá rẻ.
Trà Anh
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*