Tin nhắn rác “khủng bố” người dùng di động sát Tết âm lịch Tân Mão

09/01/2011 18:34 GMT+7 | Cuộc sống Số

(TT&VH Online) - Một ngày nhận được vài tin nhắn rác hẳn không còn phải chuyện quá lạ với người dùng di động. Nhưng đó là ngày thường, còn vào dịp sát Tết Nguyên Đán nó đang bùng nổ mạnh hơn rất nhiều.


Đủ loại tin nhắn rác đang hoành hành.

Bức xúc trước những thông tin rác tấn công suốt ngày đêm. Nhiều người đã gọi điện đến tổng đài than phiền nhưng không dễ để loại bỏ đủ loại tin nhắn.

Theo thông tin từ 3 mạng di động lớn nhất Việt Nam là MobiFone, Viettel, VinaPhone, mỗi ngày trung tâm giải đáp thắc mắc khách hàng (Call Center) của các mạng di động này tiếp nhận hàng trăm cuộc điện thoại khiếu nại của khách hàng về tình trạng spam tin nhắn mời sử dụng các dịch vụ gia tăng, tin nhắn lừa đảo, lô đề, bói toán, giới tính, khuyến mãi…

Trên thực tế, qua tổng đài thông báo tin nhắn rác 456, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính - Bộ Thông tin và Truyền thông (VNCERT) cũng đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy có khoảng 30 nhà cung cấp nội dung có dấu hiệu vi phạm.

Theo đại diện VNCERT, nguyên nhân dẫn đến việc bùng phát tin nhắn rác dịp cuối năm như vậy là bởi những công ty phát tán tin nhắn rác dựa vào nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao chính là cơ hội để họ lợi dụng.

Trước tình hình đó, các nhà mạng đã gửi lời khuyến cáo đến khách hàng muốn tự bảo vệ mình khỏi tin nhắn rác nên phản ánh nhanh chóng và kịp thời với các nhà cung cấp dịch vụ qua tổng đài chăm sóc khách hàng vì chỉ khi nhận được các khiếu nại từ người dùng, nhà mạng mới có cơ sở để ngăn chặn tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Vũ Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm