Tín hiệu tích cực từ một nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19

29/04/2020 22:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ ngày 29/4 cho biết nghiên cứu về khả năng thuốc remdesivir có thể được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đem lại những kết quả đáng hy vọng.   

Thử nghiệm thuốc remdesivir trên khỉ và trên người mắc COVID-19 đạt hiệu quả

Thử nghiệm thuốc remdesivir trên khỉ và trên người mắc COVID-19 đạt hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ ngày 17/4 thông báo thuốc thử nghiệm kháng virus remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau quá trình thử nghiệm quy mô nhỏ trên khỉ.

Theo Gilead Sciences, các "số liệu tích cực" đã xuất hiện trong nghiên cứu của Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) về thuốc thử nghiệm chống virus mang tên remdesivir đối với việc điều trị COVID-19. Công ty này cho biết: "Việc thử nghiệm đã đạt đến điểm cuối quan trọng, và NIAID sẽ cung cấp thông tin chi tiết tại một cuộc họp báo sắp tới".  

Remdesivir là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ngày 17/4, các nhà khoa học Mỹ thông báo remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị COVID-19 sau quá trình thử nghiệm quy mô nhỏ trên khỉ. 

Trang mạng thống kê thông tin y tế Stat cho biết trong thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Chicago và bang Illinois, thuốc remdesivir đã giúp làm giảm sốt cũng như các triệu chứng hô hấp trong vòng 1 tuần.   

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học kiểm tra vaccine phòng COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN

Trong các nghiên cứu, thuốc remdesivir của Gilead Sciences đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị bệnh Ebola, song không thành công.   

Hiện Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) vẫn chưa phê chuẩn bất cứ loại thuốc nào trong điều trị COVID-19.

Bích Liên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm