Tìm nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển 'Thành phố sáng tạo' cho Hà Nội

28/09/2020 20:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển "Thành phố sáng tạo" của Thủ đô Hà Nội.

13 đội tham gia trình diễn nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020

13 đội tham gia trình diễn nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020

Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 sẽ diễn ra vào sáng 3/10 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tham dự hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và các nhà khoa học, nhà quản lý.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng: Hà Nội có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Thủ đô Hà Nội có một ưu thế tuyệt đối, riêng có là lịch sử hơn 1000 năm hình thành và phát triển. Văn hóa Thăng Long - Hà Nội là nguồn lực nội sinh giàu năng lượng, ngày càng hội tụ, lan tỏa rộng khắp để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng. Đặc biệt, Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị mà còn có bệ đỡ của sức mạnh “mềm” chính là trung tâm văn hóa.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội thảo

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn coi trọng và xác định phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội. Mô hình tăng trưởng và phát triển kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng văn hóa, tìm nguồn lực và phát triển động lực từ văn hóa, nhất là trong điều kiện kinh tế tri thức, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đặc biệt, với việc tham gia vào Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội có cơ hội làm nổi bật đặc trưng văn hóa của Thủ đô với thế giới.

Đồng quan điểm, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn khẳng định, Hà Nội hội tụ đầy đủ những yếu tố để có thể tiên phong trở thành trung tâm sáng tạo của Việt Nam trên cơ sở lấy nguồn lực, sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững. Chính quyền thành phố Hà Nội có quyết tâm chính trị cao hướng tới mục tiêu đổi mới, sáng tạo, gia tăng sức hấp dẫn, hội tụ, lan tỏa văn hóa Thủ đô trên tinh thần "hợp tác, đầu tư và cùng phát triển", đồng hành cùng các doanh nghiệp thiết kế sáng tạo và gieo mầm cho những ước mơ khởi nghiệp. 

Cũng tại hội thảo, nhiều nhà khoa học, quản lý đã đóng góp ý kiến trong việc xây dựng nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển "Thành phố sáng tạo" của Hà Nội. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn nêu quan điểm: Người Hà Nội cần phát huy truyền thống thanh lịch; xây dựng chuẩn mực giá trị người Hà Nội hiện đại, có tiếp thu giá trị truyền thống gắn với những giá trị tiêu biểu của dân tộc. Bên cạnh đó, Hà Nội cần lưu ý đến việc điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng các công trình văn hóa và chú trọng đến việc cải tạo đường phố, các khu vực công cộng, ý thức bảo tồn những dấu tích lịch sử.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft bày tỏ, điều quan trọng của việc gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO chỉ là bước khởi điểm trong quá trình định vị sự phát triển của Hà Nội với tư cách là một Thủ đô sáng tạo. Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cách tiếp cận "Thành phố sáng tạo" định hướng Thủ đô sáng tạo giúp Hà Nội thực hiện những sáng kiến phát triển dựa trên sự chủ động, cởi mở chia sẻ về những lựa chọn ưu tiên đầu tư của thành phố với các đối tác tư nhân và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội thảo, qua đó kiến giải rõ hơn một số vấn đề lý luận về vị trí, vai trò của văn hóa, nguồn lực văn hóa, đô thị sáng tạo, thương hiệu sáng tạo; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát huy nguồn lực văn hóa, xây dựng văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực trong phát triển kinh tế, xã hội; tham chiếu một số kinh nghiệm quốc tế, giúp Việt Nam từng bước hình thành mạng lưới các thành phố sáng tạo, hướng tới xây dựng Hà Nội thành đô thị sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, việc Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực thiết kế thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế với Hà Nội, là cơ hội để thúc đẩy cho sự hợp tác quốc tế giữa Hà Nội với các thành phố trong Mạng lưới, tạo nền tảng và động lực vững chắc cho đổi mới sáng tạo, xây dựng Thủ đô thông minh, sáng tạo, năng động và phát triển bền vững. Sau hội thảo, những ý kiến của các đại biểu sẽ được Hà Nội tiếp thu, nghiên cứu, để phục vụ trực tiếp cho công tác lãnh đạo, quản lý, góp phần xây dựng Thủ đô, xanh, sạch, văn minh và giàu đẹp.

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm