Tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ qua tranh panorama

22/05/2024 14:59 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 22/5, Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Miền Trung - Tây Nguyên đã tổ chức chương trình trao tặng 3.000 bản in số báo đặc biệt có bức tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ cho độc giả tại thành phố Đà Nẵng. 

Từ sáng sớm, hàng trăm độc giả, học sinh, sinh viên xếp hàng nhận báo và háo hức tìm hiểu về ấn phẩm độc đáo này.

Cầm trên tay ấn phẩm có bức tranh Chiến dịch Điện Biên Phủ, bạn Nguyễn Trần Hồng Ân (Bí thư Chi đoàn Thuận Lập 7, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) chia sẻ, em đã mong chờ được nhận ấn phẩm từ khi đọc thông tin về chương trình triển lãm được tổ chức tại Hà Nội. Bức tranh panorama mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, là minh chứng cho công cuộc bảo vệ đất nước hào hùng của ông cha ta. 

Tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ qua tranh panorama - Ảnh 1.

Đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhận báo và chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức chương trình

Qua đó, thế hệ trẻ có thể hiểu thêm về những gì thế hệ trước đã trải qua. Nước mắt, mồ hôi lẫn cả máu được tái hiện lại qua bức tranh một cách sống động nhất. Ngoài ra, bức tranh còn được thể hiện trên phiên bản thực tế ảo rất trực quan, sinh động, giúp các học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn, tạo động lực để tiếp tục học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng đất nước.

Thầy Nguyễn Công Lực, giáo viên phụ trách Đội trường Sky Line Đà Nẵng, nhân dịp tiết học ngoại khóa, các thầy cô đã dẫn 20 học sinh của trường đến xếp hàng nhận ấn phẩm và tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là một hoạt động ngoại khóa mới mẻ, thú vị. Các thầy cô và học trò cùng nhau tự tay ghép tranh panorama và xem bằng thực tế ảo. Hoạt động này thu hút thế hệ trẻ tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn, thêm yêu quê hương, đất nước.

Tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ qua tranh panorama - Ảnh 2.

Các thầy cô và học sinh tại Đà Nẵng háo hức khi nhận ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân

Theo Ban Tổ chức, trong quá trình tương tác với bức tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ, độc giả có thể cắt, ghép thành bức tranh dài tới 3,21 m (kỷ lục đối với báo in) và tương tác với tranh thông qua công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) hoặc quét mã QR để tham khảo thông tin mở rộng. Trong đó, công nghệ thực tế ảo sẽ cho phép người dùng thưởng lãm một bức tranh panorama động trong chiều không gian vật lý và mãn nhãn với nhiều hiệu ứng khác…

Tìm hiểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ qua tranh panorama - Ảnh 3.

Học sinh thích thú tìm hiểu về lịch sử qua công nghệ thực tế ảo tăng cường được tích hợp trong tranh

Dịp này, Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Miền Trung - Tây Nguyên sẽ tổ chức trao tặng 16.000 bản tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ cho độc giả toàn khu vực. Ngoài 3.000 bản được trao tặng cho độc giả thành phố Đà Nẵng, các Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, mỗi địa phương 1.000 bản.

Chương trình tặng báo cho độc giả miền Trung - Tây Nguyên lần này tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ tại trụ sở Báo Nhân Dân tại Hà Nội, với sự tham dự của trên 30.000 lượt người. Sau triển lãm, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí cho bạn đọc cả nước. Bức tranh panorama đặc biệt này được in trong số Báo Nhân Dân đặc biệt. Trên bức tranh thể hiện toàn bộ Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ cùng với tóm tắt diễn biến 56 ngày đêm Chiến dịch dưới dạng nhật ký bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Bài, ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm