Tìm giải pháp kích hoạt ngành du lịch thế giới giai đoạn hậu COVID-19

28/05/2020 12:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/5, Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) cho rằng các hành lang hàng không, vốn cho phép du khách đi lại giữa các nước có nguy cơ thấp về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể sẽ giúp khởi động lại ngành du lịch toàn cầu.   

Ngành du lịch ASEAN họp bàn đối phó với dịch COVID-19

Ngành du lịch ASEAN họp bàn đối phó với dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các Bộ trưởng Du lịch của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự một hội nghị đặc biệt thông qua hình thức trực tuyến hôm 29/4.

Theo Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili, các hành lang trên sẽ đại diện cho những bước đi đầu tiên hướng tới việc thiết lập lại các liên kết toàn cầu. Ý tưởng này đã nhận được sự quan tâm tại một số khu vực của châu Âu. Tại quần đảo Balearic của Tây Ban Nha vốn phụ thuộc vào ngành du lịch, giới chức địa phương cũng đã đề xuất cho phép các du khách Đức có thể bay về nước sớm nhất có thể.

Ông kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không chỉ mở lại ngành du lịch trong nội khối, mà còn cả với các nước bên ngoài, như Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng Thư ký UNWTO, các biện pháp như hộ chiếu y tế, thông tin liên lạc tốt hơn, kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm nhanh COVID-19 sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.   

Đầu tháng này, WTO cho biết các biện pháp hạn chế đi lại nhằm tránh lây lan dịch COVID-19, và việc các sân bay và biên giới quốc gia phải đóng cửa, đã đẩy du lịch quốc tế chìm sâu vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận năm 1950.

Chú thích ảnh
Du khách ngắm hoa anh đào nở rộ tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

WTO dự báo số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm 2020 do dịch bệnh. Số khách đến đã giảm 22% trong 3 tháng đầu năm nay, và giảm 57% trong riêng tháng Ba, trong đó châu Á và châu Âu phải chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất. Các doanh nghiệp phụ thuộc vào ngành du lịch cũng đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động.     

Các điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Pompeii của Italy, Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem  đã mở lại trong những ngày gần đây, song các biện pháp hạn chế đi lại khiến nhiều khu vực vẫn vắng bóng du khách. Ngành du lịch chiếm khoảng 10% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu và cung cấp 10% việc làm trên thế giới.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm