Tiêu tiền từ thủa lên 3?

11/04/2017 19:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãy cho bé tiền chi tiêu hàng tháng và dạy bé cách phân chia chúng thành những khoản khác nhau. Ngay từ khi 3 tuổi, bé đã có thể làm được việc này.

Neale S.Godfrey (Mỹ) – một chuyên gia tài chính gia đình cho rằng: các bé nên được dạy tiêu tiền từ khi 3 tuổi vì ở tuổi này, các bé đã nhận thức được điều mình mong muốn cũng như có thể phân biệt được các loại tiền khi tiếp xúc.

Theo đó, để có tiền, các bé cần phải lao động vì chỉ có lao động mới có thể tạo ra tiền. Như vậy nghĩa là: bố mẹ nên phân chia công việc nhà thành 2 loại, loại được trả tiền và loại không. Loại không được trả tiền sẽ bao gồm các việc như: đánh răng, tắm rửa, học giỏi… (những công việc liên quan đến cá nhân). Những công việc được trả tiền sẽ là: dọn dẹp nhà cửa, gấp quần áo, tưới cây…


Bố mẹ cũng cần lưu ý rằng: số tiền trẻ nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng công việc mà trẻ đảm nhận và số tuổi của trẻ. Chẳng hạn, với trẻ 3 tuổi, mỗi lần hoàn thành tốt 1 công việc, trẻ sẽ được nhận 3.000 đồng, còn 5 tuổi sẽ là 5.000 đồng…

Khi trẻ đã có tiền, bố mẹ không nên cho con tiêu tùy thích mà hãy giúp con lập ngân sách. Bà Neale S.Godfrey rằng: bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ 4 chiếc bình để chia tiền ra, sau đó dạy cho con cách phân bổ tiền.

Cụ thể, bình 1 đựng tiền dành cho các hoạt động từ thiện. Bình 2 dành tiền để trẻ chi tiêu cho những nhu cầu hằng ngày như: mua bánh, kẹo, đồ ăn sáng… (dưới sự giám sát của gia đình). Bình 3 dùng cho tiền tiết kiệm trung hạn, tiền trong bình này trẻ chỉ được dùng để mua các vật dụng mà chúng đã có kế hoạch mua từ trước như đồ chơi... Bình 4 là tiền tiết kiệm dài hạn, trẻ dùng cho việc thực hiện các ước mơ sau này của mình như vào đại học, mở một cửa hàng nhỏ, đi du lịch xa…


Tiền trong 4 chiếc bình sẽ được bỏ vào từ các khoản thu của trẻ (tiền tiêu vặt hằng tuần, tiền được tặng, được thưởng, tiền từ công việc làm thêm…) với tỷ lệ phân chia như sau: Bình 1 chiếm 10% số tiền; 3 bình còn lại chiếm 30% số tiền.

Và như vậy, với cách chi tiêu hợp lý như thế này, trẻ sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền cũng như biết cách quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ.

Hoàng Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm