Tiểu thuyết đầu tay của Sean Penn gọi phong trào #MeToo là 'thời kỳ trẻ ranh'

29/03/2018 20:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sean Penn vừa nỗ lực viết tiểu thuyết đầu tay và có vẻ đó không phải là cuốn sách hay ho nhất đời gì.

Các nhà phê bình đã không tiếc lời chê bai Bob Honey Who Just Do Stuff, cuốn sách về một sát nhân làm việc cho cục tình báo Mỹ.

Chú thích ảnh
Tiểu thuyết đầu tay của Sean Penn vừa ra mắt đã bị "ném đá" tơi tả

Sách cũng đề cập tới một tổng thống hư cấu - người được miêu tả như “đứa trẻ to xác 70 tuổi tàn bạo thiếu chín chắn” và có đoạn kết bỉ báng phong trào #MeToo giống  “cuộc thập tự chinh của lũ trẻ còn hôi sữa”.

Nhà xuất bản cuốn tiểu thuyết lại miêu tả Bob Honey Who Just Do Stuff là một “hợp đồng giết thuê ngoài ngân sách của một cơ quan tình báo Mỹ với mục tiêu nhằm vào những già, ốm yếu hay những kẻ đang bòn rút nguồn lực xã hội”.

Tuy nhiên, phóng viên Jeff Giles của New York Times lại coi nó như “một câu đố được bao bọc trong bí hiểm và giết chóc điên cuồng” và anh đã phải cố “sống sót” qua khỏi cuốn tiểu thuyết. Nhà phê bình Claire Fallon của tờ The Huffington Post đồng tình: “Về cơ bản, không thể dìm một cuốn tiểu thuyết khi mà tự nó đã dìm nó thật lực”.

Nói chung, “mọi người, trừ Sean Penn, sẽ đều thích thú khi đọc những bài phê bình sách này”, như phóng viên New York Times Pamela Paul nói.

Chú thích ảnh
Rất thành công trên màn ảnh nhưng có vẻ Sean Penn chưa có duyên với nghiệp viết lách

Các nhà phê bình đặc biệt chú ý tới nhân vật Landlord, được cho là ám chỉ tới tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bob Honey Who Just Do Stuff có kết cấu lạ, thường đột ngột chuyển từ văn xuôi sang thơ, riêng phần kết toàn bộ là thơ. Nó cũng coi #MeToo là “thời kỳ trẻ ranh” và tự hỏi không biết khi nào tất cả những trò hề này kết thúc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thất vọng với tác phẩm của Sean Penn. Tiểu thuyết gia người Anh Salman Rushdie lại thấy nó “đọc thật thú vị”.

Penn, 57 tuổi, từng đoạt hai giải Oscar nhờ các vai diễn trong Mystic River Milk. Ông cũng tham gia nhiều phim đình đám như Dead Man Walking hay Fast Time at Ridgemont High.

Lật lại cuộc hôn nhân bạo lực giữa Sean Penn và Madonna

Lật lại cuộc hôn nhân bạo lực giữa Sean Penn và Madonna

Tài tử Sean Penn vừa quyết định khởi kiện một ông chủ hàng giải trí vì gọi anh là “kẻ đánh vợ”. Liệu Penn có bị oan, khi cuộc hôn nhân nổi tiếng nhất của anh là với nữ hoàng nhạc pop Madonna bị cho là ngập trong bạo lực?

Thư Vĩ (Theo BBC)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm