Tiểu nhân làm điều xấu sẽ có sự chuẩn bị, nắm bắt 4 dấu hiệu này để tránh xa, hoá rủi thành may

12/01/2023 16:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đối với kẻ tiểu nhân, chúng ta không được nói quá thật lòng mà phải “nửa thật nửa giả”.

Có một câu nói rằng: "Sự vô cự tế, tất hữu kỳ lý".

Mọi thứ trên đời này đều có lý do của nó, bất kể chuyện lớn hay nhỏ. Có nhân thì phải có quả, có quả thì phải có nhân, vòng “nhân quả” quyết định tính tất yếu của vạn vật.

Ai đó làm xấu với bạn, có nghĩa bạn là mối đe dọa hoặc bạn có lợi ích mà họ muốn tìm kiếm. Nếu không, người khác sẽ không đặt tâm trí của họ vào bạn. Nếu ai đó chọn đối xử tốt với bạn, một là họ có một kế hoạch nào đó, trường hợp còn lại là họ đối xử chân thành với bạn.

Tiểu nhân làm điều xấu sẽ có sự chuẩn bị, nắm bắt 4 dấu hiệu này để tránh xa, hoá rủi thành may - Ảnh 1.

Phải biết rằng trên đời này không có chuyện tốt xấu vô cớ, chỉ có người "có tật giật mình". Tại sao người ta thường nói “lòng người phức tạp”? Đó là vì bạn không bao giờ biết đối phương sẽ làm gì tiếp theo.

Vậy chúng ta nên làm gì để không bị tổn thương? Đó là thấu hiểu để tránh những trò xấu của kẻ tiểu nhân. Tuy nhiên, làm sao có thể tránh được hung hiểm một cách đơn giản như vậy?

Tiểu nhân bao giờ cũng có 4 sự chuẩn bị này trước khi hại người khác:

1. Cố ý tỏ ra nhã nhặn và xem bạn như anh chị em tốt

Bạn vốn là người không thích gây chuyện. Nhưng một ngày nào đó, một số kẻ có lòng dạ không tốt tìm đến bạn, nháy mắt với bạn, mỉm cười với bạn, và thậm chí tâng bốc bạn bằng những lời tốt đẹp. Bạn sẽ nghĩ gì vào lúc này?

Người chưa từng trải qua nguy hiểm trong xã hội ngoài kia sẽ cho rằng người khác đối xử tốt chứng tỏ họ thật lòng muốn kết bạn với mình, cho nên không cần quá đa nghi. Sau đó, những người này đã học được nhiều bài học nhớ đời.

Người từng trải sẽ lập tức cảnh giác, loại người này sao có thể tốt như vậy? Tất cả mọi thứ là giả tạo. Sau đó, họ tránh được hố sâu tổn thương.

Tại sao kết cục của hai kiểu người này lại khác nhau đến vậy? Đó là vì người sau hiểu được bản chất và trái tim con người. Đôi khi, những gì kẻ tiểu nhân "đánh cắp" không phải là tiền của bạn, mà là cả cuộc sống của bạn.

2. Cố tình kết thân, thu phục người thân cận xung quanh bạn

Tiểu nhân làm điều xấu sẽ có sự chuẩn bị, nắm bắt 4 dấu hiệu này để tránh xa, hoá rủi thành may - Ảnh 2.

Con dao sắc nhất khi nào? Thật ra, dao cũng có lúc sắc lúc cùn, nhưng khi nó vô tình cắt trúng vào da thịt chúng ta, nó mới được công nhận là bén nhất.

Giống như người bên cạnh đột nhiên tính toán với bạn, không cách nào tránh, cuối cùng chỉ có thể thừa nhận mình xui xẻo.

Một số kẻ tiểu nhân đặc biệt “mưu mô”, biết rõ không làm được trực tiếp với bạn thì chỉ có thể đi đường vòng. Do đó, họ sẽ đến gần bạn, thậm chí muốn tìm hiểu về mối quan hệ của bạn.

Họ làm như vậy có 2 mục đích: Một, khiến bạn dẹp bỏ sự phòng bị; hai, lựa chọn thu phục những người thân thiết bên cạnh bạn, như vậy mới đạt được hiệu quả "chia rẽ".

Đối với kẻ tiểu nhân, chúng ta không được nói quá thật lòng mà phải “nửa thật nửa giả”. Thật vậy, nếu bạn quá trung thực, cuối cùng bạn chỉ làm hại chính mình.

3. Tạo dư luận về bạn và sử dụng sức mạnh của sự cô lập

Ở nơi làm việc, có lẽ nhiều người đều gặp phải chuyện như vậy, đột nhiên trở thành chủ đề bàn tán với những lời đàm tiếu thất thiệt, nhưng bạn vẫn không biết mình đã làm gì.

Thông thường, khi có tin đồn về bạn, điều đó chứng tỏ rằng có ai đó đang nói xấu sau lưng bạn, hoặc cố gắng cô lập bạn.

Trong thời đại khó lường này, điều đáng sợ nhất là gì? Đó là vấn nạn bạo lực ngôn từ. Bởi vì những lời hoa mỹ của người khác là đủ để đặt bạn vào thế hung hiểm khó lường.

Ai đó đã từng nói, thứ tai hại nhất trên đời này không phải là nắm đấm, mà là dư luận của một nhóm người.

Khi một nhóm người thảo luận về những điều đúng và sai của bạn, những người khác sẽ nghĩ rằng bạn có vấn đề. Cuối cùng, bạn sẽ bị bỏ lại một mình và bất lực. Đây là mục tiêu cuối cùng của kẻ tiểu nhân.

Tiểu nhân làm điều xấu sẽ có sự chuẩn bị, nắm bắt 4 dấu hiệu này để tránh xa, hoá rủi thành may - Ảnh 4.

4. Cố tình gieo rắc bất hòa, chia rẽ các mối quan hệ của bạn

Trên thực tế, đây là một xã hội "quan hệ phức tạp". Một người có thể mang nhiều bộ mặt khác nhau và có thể tạo ra hàng trăm mối quan hệ. Cuối cùng, những sợi dây liên kết này sẽ tạo thành một mạng lưới quan hệ khổng lồ.

Nếu muốn hủy hoại một người, cách tốt nhất là bắt đầu từ “mạng lưới quan hệ” và để mối quan hệ giữa các cá nhân của họ nảy sinh vấn đề, từ đó dồn họ vào tình thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đừng suy nghĩ quá dễ dàng về mọi hành động của kẻ tiểu nhân. Vì mọi việc họ làm đều có mục đích và sự chuẩn bị.

Trên thực tế, không phải thế giới này có nhiều người gắn mác tiểu nhân, mà là mọi người đều đang theo đuổi lợi ích của mình. "Người chết vì tiền, chim chết vì miếng ăn". Hung hiểm sẽ không biến mất trong cuộc sống và tiểu nhân vẫn luôn tồn tại.

Lòng người phức tạp, mặc dù tỏ tường những điều trên nhưng chúng ta cũng không thể hoàn toàn tránh được việc người khác làm điều xấu với mình. Quan trọng là chúng ta cần giữ vững sơ tâm, duy trì bản thiện, sống có tâm với đời. Đây cũng là cách giúp chúng ta tìm về vận may, tránh được hung hiểm.

Nguồn: Zhihu

Trung Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm