'Tiêu diệt Corona' với nhóm Xẩm Hà Thành

27/03/2020 07:21 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Không đứng ngoài thời cuộc, nhóm Xẩm Hà Thành vừa cho ra mắt MV Xẩm Sai Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long kể chuyện chàng trai si tình trong MV xẩm Tết

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long kể chuyện chàng trai si tình trong MV xẩm Tết

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành chính thức phát hành MV Trách ông Nguyệt Lão chiều 2/1, tại Hà Nội. MV kể chuyện chàng trai si tình tương tư chị hai quan họ sau một lần gặp trong lễ hội mùa Xuân.

Xẩm vốn là sinh ra từ đời sống và phản ánh đời sống một cách khá chân thật. Vì lẽ đó mà bài xẩm Tiêu diệt Corona của nhóm Xẩm Hà Thành đã xuất hiện gần như không thiếu bất cứ một ngôn ngữ cộng đồng theo trend nào. 

Câu  nói “corona xa ta ra” được các nghệ sĩ khai thác trong tác phẩm, được sử dụng như một chất liệu chính, được lặp đi lặp lại liên tục trong tác phẩm tạo sự gắn kết giữa hai phần nội dung.

Trong khi đó, những từ như “vô duyên… vãi” cũng được khai thác đưa vào tác phẩm qua các câu xẩm như “Cái chị sồn sồn, vô duyên vãi, cái chị sồn sồn, ở đẩu ở đâu bỗng về trên đất này lại còn yêu sách, ấy là không tốt” và những câu như  “Không nên đi lại, tụ tập đồng người, có việc quan trọng, rời nhà bước ra, cách xa hai mét”… đã trở thành điểm nhấn của bài xẩm.

Nghệ sĩ phụ họa Phạm Trang và nghệ sĩ kèn Ngọc Xuân
Nghệ sĩ phụ họa Phạm Trang và nghệ sĩ kèn Ngọc Xuân

Bên cạnh đó, là một tinh thần cả cộng đồng chung tay chống dịch qua các câu hát: “Chính quyền kiên quyết/ Y tế tiên phong/ Truyền thông nối cánh/ Tin nhanh đến muôn nhà” hay “Doanh nhân chung sức/ Nghệ sĩ chung tay/ Nhân dân cùng góp/ Cảnh giác nêu cao/ Phòng dịch khắp nơi nơi/ Corona mà thò ra/ Là ta cùng diệt hết”.

Xẩm Tiêu diệt Corona tựa như một bức tranh âm nhạc dí dỏm và hết sức thú vị với ca từ ngôn ngữ hiện đại, trên nền tiết tấu truyền thống, mang tính thế mạnh của thể loại xẩm.

Bên cạnh đó là lối trình diễn hóm hỉnh, duyên dáng của dàn nghệ sĩ quen thuộc của nhóm Xẩm Hà Thành như Mai Tuyết Hoa, Quang Long, Văn Phương, Ngọc Xuân, Phạm Dũng.

Cùng nghe xẩm Tiêu diệt Corona:

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm