Tiết kiệm 90% tiền lương, chưa từng xài đồ xa xỉ, người phụ nữ 32 tuổi mua được 2 bất động sản chỉ trong 9 năm

16/11/2022 11:44 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Cách tiết kiệm của của người phụ nữ này gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Đối với nhiều người việc tiêu tiền khiến họ hạnh phúc song điều đó lại hoàn toàn trái ngược với người cô. Chủ nhân của 2 bất động sản cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi tiêu tiền.

Theo SCMP, ở tuổi 32, Wang Shenai, cô gái đến từ Trung Quốc nổi tiếng bởi tính tiết kiệm đến mức nhiều người đánh giá là keo kiệt, đã sở hữu 2 căn hộ ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. 

Wang đã kết hôn và có 2 con, tiết kiệm khoảng 90% thu nhập (con số cụ thể không được tiết lộ) trong 9 năm qua để mua bất động sản. 

Chưa bao giờ nghĩ đến việc mua hàng xa xỉ

Câu chuyện của Wang thu hút người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc và dấy lên tranh luận liệu người trẻ có nên làm theo lối sống của người phụ nữ này. 

Theo đó cô đã đưa ra một số chiến lược, mẹo tiết kiệm tiền độc đáo của mình bao gồm: không mua quần áo mới, không tiệc tùng, tránh xa các món đồ hiệu, chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng và gom góp các phiếu giảm giá, miễn phí.

Wang không ngại sử dụng những thứ đã được dùng rồi nếu điều đó giúp ích cho việc tiết kiệm. "Tôi có một người bạn thích mua quần áo mới và thường xuyên vứt những món đồ chỉ mới mặc vài lần. Cô ấy sẽ cho tôi chọn bất cứ thứ gì tôi muốn trong tủ quần áo đã qua sử dụng". 

Từng làm việc trong một công ty quảng cáo và tiếp thị, cô hiểu rằng các thương hiệu có chiêu trò để tạo ra hành vi mua sắm bắt buộc. Cô đưa ra ví dụ về những cô gái bắt đầu mua những nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng. Theo thời gian họ sẽ có những yêu cầu cao hơn về chất lượng và chi tiêu khi đó sẽ gia tăng. Cuối cùng họ sẽ phải trả tiền cho những hàng hóa không đủ khả năng chi trả, chỉ để cảm thấy mãn nguyện. 

Tiết kiệm 90% tiền lương, chưa từng xài đồ xa xỉ, người phụ nữ 32 tuổi mua được 2 bất động sản chỉ trong 9 năm  - Ảnh 1.

Ở tuổi 32, Wang Shenai đã sở hữu đến 2 căn hộ. Ảnh: SCMP.

Wang cho biết cô cũng không bao giờ tham gia các bữa tiệc vì quá tốn kém. Cô chỉ sử dụng phương tiện giao thông công cộng và cố gắng trả càng ít càng tốt bằng cách sử dụng các phiếu giảm giá săn tìm trên mạng. 

Bà mẹ 2 con chưa bao giờ nghĩ đến việc mua hàng xa xỉ. 

"Đối với mọi người, tiêu tiền khiến họ hạnh phúc. Nhưng bản thân tôi không cảm thấy hạnh phúc chút này. Thay vào đó, tôi cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi tiêu tiền", cô chia sẻ. 

Wang cho biết lối sống tiết kiệm của mình đã ảnh hưởng đến chồng con. Cô chia sẻ chồng mình vẫn đang sử dụng một chiếc điện thoại lỗi thời đến nỗi chỉ có đủ bộ nhớ để chạy ứng dụng Wechat - ứng dụng tối thiểu để cập nhật tin tức. 

Wang nói cô muốn cho người trẻ thấy được rằng chỉ cần làm việc siêng năng và sử dụng tiền bạc hợp lý sẽ mang đến cuộc sống xa xỉ, có giá trị hơn nhiều so với một chiếc túi thời trang hay tủ quần áo mới. Công việc ở một công ty quảng cáo càng củng cố niềm tin rằng cô chỉ nên mua những gì thực sự cần thiết.

Wang cho biết tài sản mang lại cho cô cảm giác an toàn và là nơi cô cất giữ toàn bộ số tiền có được nhờ chăm chỉ làm việc và tiết kiệm.

"Tôi nghĩ phụ nữ rất nên mua và sở hữu bất động sản, bất kể lớn hay nhỏ. Khi gặp thất bại, bạn có thể trở về nhà của chính mình", cô nói và cho rằng: "Tiết kiệm tiền không có gì phải xấu hổ".

Tiết kiệm 90% tiền lương, chưa từng xài đồ xa xỉ, người phụ nữ 32 tuổi mua được 2 bất động sản chỉ trong 9 năm  - Ảnh 2.

Tiết kiệm không có gì phải xấu hổ. Ảnh: QQ

Có nên sống tiết kiệm hay không? 

Wang đã chia sẻ các mẹo tiết kiệm của mình trong một nhóm gồm 400.000 thành viên và được nhiều người đánh giá cao. Ngay sau đó, cuộc trò chuyện của cô được chia sẻ trên sóng truyền hình thu hút hơn 500 triệu lượt xem đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. 

Nhiều người chỉ trích lối sống tiết kiệm của Wang. Họ cho rằng: "Cuộc sống như vậy có ý nghĩa gì? Vì sao phải mặc quần áo cũ? Bạn cũng đâu thể mang theo tiền khi sang thế giới bên kia". 

Một người khác viết: "Các phương tiện truyền thông không nên cổ súy cho sự tằn tiện cực đoan này. Dù có tiết kiệm nhiều người cũng không đủ tiền mua nhà vì giá bất động sản đang ở mức quá cao".

Tiết kiệm 90% tiền lương, chưa từng xài đồ xa xỉ, người phụ nữ 32 tuổi mua được 2 bất động sản chỉ trong 9 năm  - Ảnh 3.

Câu chuyện của Wang trở thành vấn đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên những người ủng hộ lại cho rằng đây là một việc làm khôn ngoan để chống lại những cám dỗ từ một xã hội đầy rẫy ham muốn vật chất. "Cô ấy thật tuyệt vì có thể tự mua nhà mà không cần đến sự hỗ trợ như nhiều người đồng trang lứa". 

Theo báo cáo từ Ngân hàng Tài chính Tiêu dùng Trung Quốc, thế hệ trẻ hiện nay tức là độ tuổi 25 trở về trước dự kiến đóng góp 65% trong tổng tăng trưởng tiêu thụ các thương hiệu xa xỉ vào năm 2021. Do đó, cuộc tranh luận có nên sống tiết kiệm hay không thực sự thu hút nhiều người theo dõi.

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm