Tiếp tục yêu cầu loại bỏ linh vật ngoại lai khỏi di tích

21/01/2016 20:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ VH,TT&DL đã tiếp tục ra công văn số 154 /BVHTTDL-MTNATL gửi các Sở VH,TT&DL các địa phương trong việc kiên quyết loại bỏ linh vật, hiện vật, biểu tượng có tạo hình ngoại lai khỏi di tích Việt.

Công văn nêu: Sau hơn 1 năm triển khai Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, việc thay thế, di dời các linh vật không phù hợp đã nhận được sự đồng thuận của xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông, góp phần làm thay đổi nhận thức của đông đảo quần chúng nhân dân trong việc sử dụng các sản phẩm, biểu tượng, linh vật khi trưng bày, cung tiến, cũng như nâng cao ý thức trong việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ và luật pháp liên quan đến việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá.

Theo đánh giá của Bộ, tại nhiều địa phương trong cả nước, cộng đồng người dân đã tự giác di dời, gỡ bỏ các sản phẩm, biểu tượng, linh vật... trưng bày không phù hợp trong di tích, thực hiện đúng Luật Di sản văn hóa. Các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai rà soát, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Di sản văn hoá ở các di tích. 

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch liên tiếp ra những công văn yêu cầu loại bỏ linh vật ngoại lai khỏi di tích trong hơn một năm qua. Ảnh: Phạm Mỹ.

Nhằm lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/thành tiếp tục triển khai thanh tra, kiểm tra, kiên quyết loại bỏ ra khỏi di tích các hiện vật không có trong danh mục xếp hạng của di tích, thực hiện nghiêm túc Luật Di sản văn hóa, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo.

Bộ đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/thành tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông  đẩy mạnh tuyên truyền vận động để mọi tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, không sử dụng các sản phẩm, biểu tượng, linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Bộ cũng Đề nghị các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/thành gửi báo cáo công tác triển khai thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL (từ tháng 8 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015) về Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước ngày 30 tháng 01 năm 2016.

Trước đó, ngày 8 tháng 8 năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc “Không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Mỹ Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm