Tiếp tục đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm

06/08/2021 19:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 6/8, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ, đã kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị truy tố 5 bị can.

Thanh Hóa: Truy bắt giang hồ cộm cán Nguyễn Đình Bảo

Thanh Hóa: Truy bắt giang hồ cộm cán Nguyễn Đình Bảo

Ngày 22/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Bảo (tức Bảo chó, sinh năm 1996, trú tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) về để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Đây là đối tượng cầm đầu ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động cho vay lãi nặng, đánh bạc dưới hình thức cá độ thể thao, ghi số lô, số đề… 

Cụ thể các bị can gồm: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 17/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại địa bàn thành phố Cần Thơ và một số tỉnh, thành phố.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định 5 bị can, gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại thành phố Tân An, tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) đã có hành vi viết, đăng tải, phát tán trên các trang mạng xã hội như: Trang fanpage “Báo sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và trên các Facebook cá nhân các bài viết có nội dung xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chú thích ảnh
Trương Châu Hữu Danh

Theo kết luận điều tra (ký ngày 11/5/2021), vào tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng 4 bị can Lê Thế Thắng, Nguyễn Phước Trung Bảo, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS), Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS); N.D và N.T.O.P (cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) tiến hành tạo trang Fanpage "Báo Sạch" trên mạng xã hội Facebook. Riêng Lê Thế Thắng tạo thêm một kênh Youtube "BS Chanel" để đăng tải các đoạn clip, hình ảnh do nhóm thực hiện.

Sau đó, do mâu thuẫn với các thành viên còn lại, D. và P. rời nhóm. Từ khi tham gia tới lúc rời đi, 2 người này chưa viết bài nào đăng trên Fanpage "Báo Sạch". Sau khi hai thành viên D. và P. rời nhóm, "Báo Sạch" chỉ còn 5 người và đã lập ra nhiều nhóm chat để thống nhất, trao đổi các nội dung đăng lên Fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch".

Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như: Vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề Nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch COVID-19… Khi Hữu Danh bị bắt, các thành viên còn lại tự động rời khỏi nhóm. Riêng Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage "Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel".

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và group "Làm Báo Sạch" cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm nên chuyển giao Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ.

Kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cho thấy, các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng. Những thông tin, bài viết trên đã xuyên tạc, kích động, lôi kéo sự chống phá, các đối tượng xấu… làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, điều hành của Nhà nước, chính quyền.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc, 4 bị can là Danh, Bảo, Nhã, Giang đều thừa nhận những bài viết đăng tải chưa kiểm chứng nên khi bài viết không đúng sự thật, đăng công khai trên mạng xã hội làm người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, chính quyền. Dù đã khai báo thành khẩn song hành vi phạm tội của 4 bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 52, Bộ luật Hình sự.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hũu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Ngày 16/62021, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án. Đối với Lê Thế Thắng, đến thời điểm Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ ban hành Kết luận điều tra vào ngày 11/5/2021, do chưa chứng minh rõ vai trò đồng phạm với các bị can trong vụ án nên Cơ quan điều tra tách ra xác minh thêm, khi có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố xử lý theo quy định. Đến ngày 6/7/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thế Thắng để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị can Lê Thế Thắng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú còn 4 bị can Danh, Bảo, Nhã, Giang đã bị bắt tạm giam trước đó.

Thanh Liêm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm