(TT&VH) - Chỉ hơn 1 tháng, người nuôi cá bè ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa - Đồng Nai lâm vào cảnh điêu đứng vì phải lãnh 3 đợt cá chết liên tiếp, thiệt hại hàng tỷ đồng. Và ngày 27/7 vừa qua, Sở TN & MT tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về bảo vệ môi trường đối với nhà máy giấy Tân Mai để làm rõ nguyên nhân gây cá chết trên sông Đồng Nai vừa qua.
* Hành trình đi tìm nguyên nhân
Tính riêng trong tháng 6/2010, 57 hộ nông dân nuôi các bè trên sông Đồng Nai thuộc phường Thống Nhất ngậm ngùi chứng kiến 2 đợt cá chết, thiệt hại hàng tỷ đồng. Đến những ngày 6 đến 8/7 tai ương lại ập đến, hàng chục tấn cá tiếp tục “phơi bụng trắng bè”, tổng cộng đã có hơn 100 tấn cá chết trong các đợt.
Anh Trần Đức Cần, chủ bè cá bị thiệt hại nặng nhất cho biết: “Họng cống xả thải của nhà máy giấy Tân Mai chìm dưới sông và chỉ cách làng bè phường Thống Nhất 200 mét. Vào lúc 22h ngày 24/6, chính tôi và ông Trần Văn Sửa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường đã phát hiện lập biên bản và ghi lại hình ảnh miệng cống thải của nhà máy giấy Tân Mai đang xả thải, bọt nổi trắng xóa lan rộng và mùi hóa chất bốc lên nồng nặc”.
Ông Trần Văn Sửa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thống Nhất xác nhận với TT&VH: “Có việc nhà máy giấy Tân Mai xả thải vào đêm 24/6 và các hộ dân nuôi cá bè đã lấy mẫu tại cống xả để đưa đến Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường (TT CNQLMT) xét nghiệm. Trong kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm công bố ngày 6/7/2010 có chất Lignin, đây là chất đặc thù được loại bỏ trong quá trình sản xuất bột giấy. Theo ông Sửa: “Trước đó, năm 2007, số cá bè chết lên đến 40 tấn và các hộ nuôi cá bè được nhà máy giấy Tân Mai hỗ trợ 50% thiệt hại”.
Hằng ngày cá bè trên sông Đồng Nai của người dân phường Thống Nhất tiếp tục chết
Sở TN & MT Đồng Nai đã có báo cáo số 211 của về việc xác minh các nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các phường Thống Nhất, Tân Mai, An Bình và xã Hiệp Hòa… Báo cáo đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra các nhà máy có nước thải ra sông Đồng Nai và nhà máy giấy Tân Mai nằm trong danh sách được theo dõi. Ngày 29/6/2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận các đề xuất của Sở TN & MT qua văn bản số 5182/UBND – CNN. Ngoài ra, Báo cáo của Sở TN & MT về khảo sát hiện trạng nước sông Đồng Nai, có ghi rõ “Nhu cầu oxy hóa (BOD 5) và nhu cầu oxy hóa học (COD) tại khu vực tiếp nhận nước thải của nhà máy giấy Tân Mai vượt quy chuẩn nhiều lần”.
Đợt giám sát của HĐND tỉnh Đồng Nai giữa tháng 7 cho thấy: “Công ty CP tập đoàn giấy Tân Mai mỗi ngày vẫn xả thải khoảng 5.000m3 và nguồn nước thải sau xử lý được thoát thẳng ra sông Đồng Nai vẫn chưa đạt loại B, vì còn nhiều thông số vượt tiêu chuẩn cho phép”. Theo quy định, công ty phải xử lý nước thải đạt loại A mới được thải ra sông, do đây là vùng cấp nước sinh hoạt.
Ngày 27/7 vừa qua, Sở TN & MT tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về bảo vệ môi trường đối với nhà máy giấy Tân Mai để làm rõ nguyên nhân gây cá chết trên sông Đồng Nai vừa qua. Tuy nhiên, theo bà Lương Hồng Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất: “Không chỉ nhà máy giấy Tân Mai mà còn các nhà máy khác cũng xả nước thải ra sông Đồng Nai, nên việc xác định hết thủ phạm là rất khó khăn”.
* Mòn mỏi chờ hỗ trợ
Ông Nguyễn Văn Ngọc, một chủ bè cá tại phường Thống Nhất chua xót nói: “Đến nay cá nuôi không phát triển được cho dù mỗi tháng phải tốn gần 1 tấn thức ăn. 3 đợt cá chết làm đời sống chúng tôi vô cùng khó khăn. Hầu hết các nông dân nuôi cá bè đều phải vay vốn ngân hàng, tiền giống, tiền thức ăn”.
Anh Vũ Thanh Tuyển, một chủ bè buồn bã cho biết: “Chúng tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm gây chết cá hàng loạt và ngăn chặn để chúng tôi yên tâm sản xuất. Nếu thêm 1 đợt cá chết nữa thì chúng tôi sẽ không biết lấy gì mà ăn”.
Bà Lương Hồng Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc xử lý tình hình cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai. Theo công văn, giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở TN & MT, UBND TP.Biên Hòa và các cơ quan có liên quan xem xét đề xuất phương án hỗ trợ người nuôi cá bè bị thiệt hại. Chúng tôi đang họp bàn để đề xuất phương án hỗ trợ bằng nguồn tiền ngân sách của tỉnh”.
Vấn đề ô nhiễm sông Đồng Nai đang rất cấp thiết, dư luận mong các cơ quan chức năng xác định mức độ vi phạm rõ ràng của từng doanh nghiệp, xử lý kịp thời để tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm đền bù thiệt hại hay nhập nhằng giữa “hỗ trợ và đền bù” cho bà con nông dân như vụ Vedan.
Real Madrid đã đạt thỏa thuận chiêu mộ trung vệ Dean Huijsen từ Bournemouth sau khi chấp nhận các điều khoản trong điều khoản giải phóng hợp đồng trị giá 50 triệu bảng của cầu thủ này.
Trung tâm Stimson đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Mỹ.
Hậu vệ người Anh Eric Dier sẽ gia nhập AS Monaco theo bản hợp đồng có thời hạn ba năm khi hợp đồng hiện tại của anh với Bayern Munich đáo hạn vào ngày 1/7 tới.
XSMB 15/5: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 15/5/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Tháng 1/1930, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến Hong Kong (Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc hiện nay) để hoạt động cách mạng dưới tên gọi Tống Văn Sơ.
Khởi động cho một mùa hè thật sảng khoái cùng những trải nghiệm thú vị cho fan nước tăng lực, Lipovitan - thương hiệu nước tăng lực Nhật Bản, chính thức triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt " Bật nắp trúng vàng" với hàng triệu giải thưởng hấp dẫn.
12 tuổi nhập môn Karate, 17 tuổi giành HCV kumite hạng 53 kg tại giải trẻ thế giới 2022 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ở tuổi 20, Nguyễn Thị Diệu Ly đã trở thành một trong những niềm hy vọng lớn của Karate Việt Nam tại SEA Games 33.
Hành trình đưa gốm vào học đường tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai như một lời khẳng định: Di sản không phải thứ để lưu giữ trong tủ kính bảo tàng, mà đang sống, đang thở, đang lan tỏa trong từng ý tưởng sáng tạo của thế hệ hôm nay.
Đội bóng của HLV Alexandre Polking đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi đối diện với nhà đương kim vô địch Thái Lan trên sân Hàng Đẫy tối 14/5. Chung quy lại, CAHN đã rất tiếc nuối khi phải nhìn đối thủ ra về với lợi thế là một trận hoà.
Giá vàng đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 14/5 xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng do sự lạc quan về thương mại ngày càng tăng, thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro và khiến các nhà đầu tư bán vàng.
Tin nóng thể thao: Huyền thoại bóng chuyền Phạm Thị Yến vừa thông báo tin rất vui trên trang cá nhân và cô nhận được hàng loạt lời chúc mừng của bạn bè, đồng nghiệp và nhiều học trò.
Theo lịch thi đấu dự kiến mùa giải 2025/2026, bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều quãng nghỉ để các đội tuyển trẻ quốc gia làm nhiệm vụ ở SEA Games 33 và VCK U23 châu Á năm 2026. Điều này đã gây ra tranh cãi lớn trên các nền tảng mạng xã hội.
Dự báo thời tiết hôm nay 15/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.
Tottenham Hotspur đang đối mặt với một cú sốc lớn khi tiền vệ tấn công Dejan Kulusevski phải phẫu thuật đầu gối và chính thức vắng mặt trong trận chung kết Europa League với Manchester United, diễn ra tại sân San Mames, Bilbao vào ngày 21/5/2025.
Prime Video vừa công bố hình ảnh đầu tiên của Nicolas Cage trong vai Spider-Man Noir, phiên bản Người Nhện độc đáo lấy bối cảnh đen trắng từng gây ấn tượng mạnh mẽ trong bộ phim hoạt hình "Spider-Man: Into The Spider-Verse" (2018).