(TT&VH) - Chỉ hơn 1 tháng, người nuôi cá bè ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa - Đồng Nai lâm vào cảnh điêu đứng vì phải lãnh 3 đợt cá chết liên tiếp, thiệt hại hàng tỷ đồng. Và ngày 27/7 vừa qua, Sở TN & MT tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về bảo vệ môi trường đối với nhà máy giấy Tân Mai để làm rõ nguyên nhân gây cá chết trên sông Đồng Nai vừa qua.
* Hành trình đi tìm nguyên nhân
Tính riêng trong tháng 6/2010, 57 hộ nông dân nuôi các bè trên sông Đồng Nai thuộc phường Thống Nhất ngậm ngùi chứng kiến 2 đợt cá chết, thiệt hại hàng tỷ đồng. Đến những ngày 6 đến 8/7 tai ương lại ập đến, hàng chục tấn cá tiếp tục “phơi bụng trắng bè”, tổng cộng đã có hơn 100 tấn cá chết trong các đợt.
Anh Trần Đức Cần, chủ bè cá bị thiệt hại nặng nhất cho biết: “Họng cống xả thải của nhà máy giấy Tân Mai chìm dưới sông và chỉ cách làng bè phường Thống Nhất 200 mét. Vào lúc 22h ngày 24/6, chính tôi và ông Trần Văn Sửa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường đã phát hiện lập biên bản và ghi lại hình ảnh miệng cống thải của nhà máy giấy Tân Mai đang xả thải, bọt nổi trắng xóa lan rộng và mùi hóa chất bốc lên nồng nặc”.
Ông Trần Văn Sửa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thống Nhất xác nhận với TT&VH: “Có việc nhà máy giấy Tân Mai xả thải vào đêm 24/6 và các hộ dân nuôi cá bè đã lấy mẫu tại cống xả để đưa đến Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường (TT CNQLMT) xét nghiệm. Trong kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm công bố ngày 6/7/2010 có chất Lignin, đây là chất đặc thù được loại bỏ trong quá trình sản xuất bột giấy. Theo ông Sửa: “Trước đó, năm 2007, số cá bè chết lên đến 40 tấn và các hộ nuôi cá bè được nhà máy giấy Tân Mai hỗ trợ 50% thiệt hại”.
Hằng ngày cá bè trên sông Đồng Nai của người dân phường Thống Nhất tiếp tục chết
Sở TN & MT Đồng Nai đã có báo cáo số 211 của về việc xác minh các nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các phường Thống Nhất, Tân Mai, An Bình và xã Hiệp Hòa… Báo cáo đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra các nhà máy có nước thải ra sông Đồng Nai và nhà máy giấy Tân Mai nằm trong danh sách được theo dõi. Ngày 29/6/2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận các đề xuất của Sở TN & MT qua văn bản số 5182/UBND – CNN. Ngoài ra, Báo cáo của Sở TN & MT về khảo sát hiện trạng nước sông Đồng Nai, có ghi rõ “Nhu cầu oxy hóa (BOD 5) và nhu cầu oxy hóa học (COD) tại khu vực tiếp nhận nước thải của nhà máy giấy Tân Mai vượt quy chuẩn nhiều lần”.
Đợt giám sát của HĐND tỉnh Đồng Nai giữa tháng 7 cho thấy: “Công ty CP tập đoàn giấy Tân Mai mỗi ngày vẫn xả thải khoảng 5.000m3 và nguồn nước thải sau xử lý được thoát thẳng ra sông Đồng Nai vẫn chưa đạt loại B, vì còn nhiều thông số vượt tiêu chuẩn cho phép”. Theo quy định, công ty phải xử lý nước thải đạt loại A mới được thải ra sông, do đây là vùng cấp nước sinh hoạt.
Ngày 27/7 vừa qua, Sở TN & MT tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về bảo vệ môi trường đối với nhà máy giấy Tân Mai để làm rõ nguyên nhân gây cá chết trên sông Đồng Nai vừa qua. Tuy nhiên, theo bà Lương Hồng Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất: “Không chỉ nhà máy giấy Tân Mai mà còn các nhà máy khác cũng xả nước thải ra sông Đồng Nai, nên việc xác định hết thủ phạm là rất khó khăn”.
* Mòn mỏi chờ hỗ trợ
Ông Nguyễn Văn Ngọc, một chủ bè cá tại phường Thống Nhất chua xót nói: “Đến nay cá nuôi không phát triển được cho dù mỗi tháng phải tốn gần 1 tấn thức ăn. 3 đợt cá chết làm đời sống chúng tôi vô cùng khó khăn. Hầu hết các nông dân nuôi cá bè đều phải vay vốn ngân hàng, tiền giống, tiền thức ăn”.
Anh Vũ Thanh Tuyển, một chủ bè buồn bã cho biết: “Chúng tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm gây chết cá hàng loạt và ngăn chặn để chúng tôi yên tâm sản xuất. Nếu thêm 1 đợt cá chết nữa thì chúng tôi sẽ không biết lấy gì mà ăn”.
Bà Lương Hồng Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc xử lý tình hình cá chết hàng loạt trên sông Đồng Nai. Theo công văn, giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở TN & MT, UBND TP.Biên Hòa và các cơ quan có liên quan xem xét đề xuất phương án hỗ trợ người nuôi cá bè bị thiệt hại. Chúng tôi đang họp bàn để đề xuất phương án hỗ trợ bằng nguồn tiền ngân sách của tỉnh”.
Vấn đề ô nhiễm sông Đồng Nai đang rất cấp thiết, dư luận mong các cơ quan chức năng xác định mức độ vi phạm rõ ràng của từng doanh nghiệp, xử lý kịp thời để tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm đền bù thiệt hại hay nhập nhằng giữa “hỗ trợ và đền bù” cho bà con nông dân như vụ Vedan.
Thủ môn Đặng Văn Lâm trở lại đội tuyển Việt Nam sau ba đợt tập trung vắng mặt. Trong khi đó, Nguyễn Filip và Nguyễn Đình Triệu không góp mặt trong đợt tập trung từ ngày 4/10, chuẩn bị cho hai trận gặp Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027.
Cuối cùng, sau bao ngày chờ đợi, Apple đã chính thức tung ra iOS 26 vào 0h00 ngày 16/9/2025, mang đến một cuộc cách mạng thực sự cho trải nghiệm người dùng iPhone.
Sáng 30/9, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, các Cảng hàng không, sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Đồng Hới và Thọ Xuân đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một chuyến bay buộc phải đổi hướng hạ cánh.
Sáng 30/9, tại Trung tâm Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Đảng bộ tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Những ngày qua, do mưa lớn kéo dài, trên địa bàn các xã vùng cao của tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Từ ngày 30/9 đến 01/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết cảnh báo lũ trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, sông Lô; sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh), hạ lưu sông La tiếp tục lên.
Theo Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ cho biết, dự báo từ sáng sớm đến trưa 30/9, thành phố Hà Nội tiếp tục mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi cao hơn 80 mm.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trước những thiệt hại do bão số 10 gây ra, Bộ đã và đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan và chỉ đạo các địa phương tiếp cận nhanh nhất những khu vực còn bị chia cắt do thiên tai.
The Grand Ho Tram, khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu khu vực, đã vinh dự nhận giải thưởng "Best Integrated Resort - Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất" tại TTG Travel Awards lần thứ 34.
Hà Nội không chỉ phục hồi mạnh mẽ mà còn thiết lập các kỷ lục tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là ở phân khúc khách du lịch nội địa, khẳng định vị thế là điểm đến hàng đầu khu vực nhờ chiến lược phát triển sản phẩm độc đáo và xúc tiến thị trường chuyên nghiệp.
Nhà Xương Rồng gồm 4 Anh Tài: Thanh Duy, Thiên Minh, Bùi Công Nam và Duy Khánh chính thức công bố sự kiện "NHÀ XƯƠNG RỒNG Fan Meeting in Seoul 2025", sẽ diễn ra vào ngày 11/11/2025 tại Yonsei University – Main Auditorium.
Diễn viên Hồ Thu Anh - nổi tiếng với hình tượng nữ du kích kiên cường trong phim điện ảnh Địa đạo - đã hóa thân thành fashionista quyến rũ, dẫn dắt người xem vào thế giới di sản trong bộ sưu tập váy cưới tôn vinh nghệ thuật thêu truyền thống.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, từ chiều 28 đến rạng sáng 30/9, mưa lớn xảy ra trên diện rộng khiến nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Tại Thư viện Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP.HCM (cơ sở Linh Xuân) vừa diễn ra buổi trò chuyện "Check-in thư viện và bảo tàng, check-in tri thức".
Không nhiều người chờ đợi cánh chim lạ Pafos sẽ tạo ra kỳ tích nào đó trước một Bayern Munich sở hữu chân sút Harry Kane đang vào phom. Còn với Tottenham, Joao Palhinha chính là sự khác biệt Thomas Frank chờ đợi với nhiều lần cứu rỗi.
Đối với Real Madrid, trận đấu với Kairat Almaty ở lượt trận thứ 2 vòng phân hạng Champions League là một khó khăn. Bởi vì đây sẽ là một trong những chuyến đi dài tới 6.400km và mất khoảng 9 giờ bay thẳng.