'Tiền Trung Quốc, sao để người da trắng 'cứu tinh thế giới'

06/08/2016 07:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vạn Lý Trường Thành là phim được nhiều người mong đợi bởi đây là bom tấn tốn kém nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc, lại dưới bàn tay nhào nặn của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu và tài tử Hollywood Matt Damon thủ diễn chính.

Trailer phim được tung ra hồi tuần trước những tưởng nó sẽ được nhiều bình luận về những cảnh quay “mãn nhãn”. Nhưng ngược lại, nó đã dính phải cơn bão chỉ trích, khi giới phê bình Trung Quốc “nhảy dựng” lên rằng nhà làm phim đã quá coi trọng diễn viên phương Tây khi Trung Quốc bỏ tiền ra làm phim.

Trong phim gay cấn giả tưởng này, Matt Damon thủ vai một lính đánh thuê châu Âu chiến đấu với bầy quỷ dữ bao vây Vạn Lý Trường Thành, kỳ quan của thế giới cổ đại, được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc. Giới phê bình Trung Quốc chỉ trích trailer phim gay gắt và họ cho rằng đây là một ví dụ nữa cho thấy đạo diễn phân vai quá coi trọng diễn viên da trắng.

Tiền của Trung Quốc chỉ là thứ yếu

Ngô Điềm Mẫn, ngôi sao sitcom Fresh Off The Boat của kênh ABC, đã viết trên trang Twitter cá nhân, Hollywood cần phải chấm dứt ngay quan điểm “chỉ có người da trắng mới có thể cứu thế giới. Điều này không dựa và thực tế”.

Một số nhân vật lại so sánh Vạn Lý Trường Thành với The Last Samurai (Võ sĩ đạo cuối cùng - 2003), bộ phim do Tom Cruise thủ  diễn chính, kể về một sĩ quan Mỹ đã nghỉ hưu được thuê để huấn luyện quân đội Nhật Bản. Họ cho rằng, mặc dù phim được giới phê bình ca ngợi, tuy nhiên nó vẫn bị chỉ trích bởi nhân vật chính là một người da trắng, trong khi câu chuyện kể về những nhóm tộc người không phải da trắng.

Matt Damon trong phim “Vạn Lý Trường Thành”

Phim Vạn Lý Trường Thành, sẽ được phát hành ở Trung Quốc vào tháng 12 và ở Bắc Mỹ vào tháng 2/2017, được giới quan sát đặt nhiều kỳ vọng bởi đây là phim tiếng Anh đầu tiên của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Đồng thời là phim tốn kém nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc với kinh phí 150 triệu USD. Phim còn có sự thủ diễn chính của “Thiên vương” Hong Kong Lưu Đức Hoa, các diễn viên Willem Dafoe, Bành Vu Yến và Pedro Pascal.

Đây là sản phẩm do Trung Quốc và Hollywood đồng sản xuất và sẽ được phát hành ở hải ngoại. Bởi vậy nhiều người cho rằng Matt Damon được mời diễn chính hoàn toàn là lý do chuyên môn.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình phản đối. Họ cho rằng Trung Quốc đồng tài trợ phim nên càng ít lý do chính đáng để Damon trở thành “vị cứu tinh da trắng” trong phim. Raymond Zhou, nhà phê bình điện ảnh của tờ China Daily, nói rằng: “Hollywood vẫn chưa sẵn sàng giao vai chính cho một diễn viên châu Á, trừ một số ít ngoại lệ như các bộ phim hành động của siêu sao võ thuật Thành Long và phim cổ trang có bối cảnh ở Trung Quốc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, đây là một tình huống quá tồi tệ. Tôi tin rằng đây mới là điểm mấu chốt chứ không phải lý do nghệ thuật hay chính trị”.

Mike Le, một cây bút của trang chuyên văn hóa đại chúng Racebending nhấn mạnh: “Có thể do khán giả Trung Quốc thích các ngôi sao Hollywood và muốn được thấy họ trong các quả bom tấn lớn. Nhưng đây hiển nhiên là một điều vô lý bởi câu chuyện trong phim Vạn Lý Trường Thành có bối cảnh ở Trung Quốc thời cổ đại, nhưng lại mô tả nhân vật da trắng quá nổi bật. Lý do duy nhất khiến mọi người chấp nhận điều đó mà vẫn nhắm mắt làm ngơ là do bởi nạn phân biệt chủng tộc đã thành một chuyện bình thường”.

Tuy vậy, Mike Le vẫn phải thừa nhận: “Phim cơ bản vẫn đậm tính phương Tây, với đội ngũ sáng tạo phương Tây và chủ yếu hướng tới khán giả phương Tây. Nếu không, tại sao phim lại quay bằng tiếng Anh. Tiền đầu tư của Trung Quốc chỉ là thứ yếu”.


Nhà làm phim Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu

Trương Nghệ Mưu chỉ phân vai theo nhãn quan

Những người ủng hộ Vạn Lý Trường Thành đã lấy ví dụ của phim Ghost In The Shell, phim mang câu chuyện Nhật Bản với các nhân vật của xứ Phù Tang, nhưng vai chính lại do nữ minh tinh Hollywood Scarlett Johansson đảm nhiệm.

Trước phản ứng về phim Vạn Lý Trường Thành, đạo diễn Trương Nghệ Mưu khẳng định đây là một bộ phim Hollywood và cần phải làm theo phong cách đó. Ông không muốn thay đổi cách làm phim và thấy không cần thiết phải vậy với phim này.

Trương Nghệ Mưu nói: “Điều tôi thực sự muốn là đưa nền tảng văn hóa và màu sắc Trung Quốc tới khán giả thế giới thông qua ngôn ngữ điện ảnh mà họ gần gũi. Đây là lần đầu tiên một bộ phim mang đậm văn hóa Trung Quốc, với dàn diễn viên phần lớn là người Trung Quốc được dàn dựng để nhắm tới khán giả quốc tế.

Phim của chúng tôi không kể về quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Damon không đóng vai mà ban đầu được nhắm cho diễn viên Trung Quốc. Nhân vật của Damon trong phim quan trọng, nhưng trong phim có tới 5 nhân vật chính mà 4 trong số đó là người Trung Quốc”.

Trương Nghệ Mưu nhấn mạnh: “Là đạo diễn của hơn 20 bộ phim tiếng Hoa và từng làm tổng đạo diễn Olympic Bắc Kinh, tôi không bao giờ phân vai diễn mà không phù hợp với nhãn quan nghệ thuật của mình. Tôi hy vọng khi xem phim, mọi người sẽ trang bị cho mình những thực tế mà họ thấy phù hợp”.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm