Tiến triển trong đàm phán Nga-Ukraine 'kéo' giá dầu thế giới đi xuống

30/03/2022 08:38 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phiên giao dịch 29/3, giá dầu thế giới đi xuống, trước tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Giá dầu thế giới giảm gần 4 USD

Giá dầu thế giới giảm gần 4 USD

Trong phiên giao dịch 28/3, giá dầu thế giới giảm gần 4 USD, do lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo về việc phong tỏa trung tâm tài chính này do sự lây lan của dịch COVID-19.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 2,25 USD, tương đương 2%, xuống 110,23 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,72 USD (1,6%) xuống 104,24 USD/thùng. Trong phiên 28/3, giá cả hai loại dầu này đã giảm 7% và tiếp tục giảm 7% một lần nữa vào đầu phiên 29/3.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định các cuộc hòa đàm diễn ra ngày 29/3 giữa các nhà đàm phán của Ukraine và Nga tại Istanbul đánh dấu tiến triển đáng kể nhất trong các cuộc thảo luận giữa hai nước tính tới thời điểm này.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm bán xăng ở Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Istanbul, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh hai nước đạt được thỏa hiệp và một nhận thức chung về các vấn đề cụ thể, đồng thời cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine cần phải chấm dứt sớm nhất có thể. Ông cũng nói rằng "nhiều vấn đề khó khăn hơn" dự kiến sẽ được thảo luận giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga vào thời điểm khác, nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo hai nước sẽ hội đàm sau đó.

Các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt đối với Nga do vấn đề Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu lên gần 140 USD/thùng, mức cao nhất trong khoảng 14 năm.

Trong khi đó, giá “vàng đen” đang chịu sức ép khi các đợt phong tỏa tại Trung Quốc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm. Các nhà phân tích của bộ phận nghiên cứu ANZ Research thuộc ngân hàng ANZ của Australia ước tính  Thượng Hải chiếm khoảng 4% lượng dầu tiêu thụ của Trung Quốc.

Ngày 29/3, Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc, đã siết chặt giai đoạn đầu của lệnh phong tỏa gồm hai giai đoạn phòng ngừa đại dịch COVID-19, theo đó yêu cầu người dân ở một số khu dân cư ở trong nhà để được xét nghiệm COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc hàng ngày ở thành phố này đã vượt quá 4.400 ca.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm