Tiền tiêu không hết, tỷ phú Mark Cuban vẫn ‘chắt bóp’ từng đồng: Nhặt xe bên lề đường, ở nhà cũ gần 20 năm chưa thú vị bằng điều này

07/03/2023 12:37 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trước khi được biết đến là một tỷ phú, Mark Cuban đã có cơ hội va chạm với lĩnh vực kinh doanh. Từ nhỏ, cha của vị tỷ phú này đã tạo điều kiện rèn cho ông tư duy làm giàu và điều này đi cùng Cuban cả đời.

Nhiều người tò mò về cuộc sống của Mark Cuban trước khi ông làm nên nghiệp lớn. Và điều khó tin là vị tỷ phú có khối tài sản tỷ đô này vẫn giữ lối sống tiết kiệm từ khi còn trẻ tới hiện tại. Dù cuộc sống có những lúc khó khăn, có những lần vụt sáng, đổi đời… thói quen chi tiêu của Mark Cuban vẫn không hề thay đổi.

Thói quen tiết kiệm từ hồi “tay trắng”

Nhắc tới quá khứ của Mark Cuban có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới một cậu bé bán túi đựng rác để kiếm lời. “Cá mập” của chương trình Shark Tank từng bán túi rác cho các gia đình trong khu phố với giá 6 USD (140.000 đồng) trong khi ông chỉ mua 3 USD (70.000 đồng).

Lớn lên một chút, ông đặt báo ở nơi khác về và bán cho người dân sống xung quanh mình khi nhận thấy nhu cầu đọc báo của họ. Từ nhỏ, đầu óc của Mark Cuban đều đã hướng về kinh doanh, làm giàu.

Khi còn nhỏ, Mark Cuban đã quen với lối sống bình dân, tiết kiệm. Những thủ thuật tiết kiệm tiền của vị tỷ phú tới hiện tại vẫn có giá trị lớn với người trẻ. 

Còn nhớ, khi chưa nổi tiếng, ông từng lái những chiếc xe không quá 200 USD (gần 5 triệu đồng). Mark Cuban rất biết tận dụng cơ hội để tiết kiệm hiệu quả. 

Tiền tiêu không hết, tỷ phú Mark Cuban vẫn ‘chắt bóp’ từng đồng: Nhặt xe bên lề đường, ở nhà cũ gần 20 năm chưa thú vị bằng điều này - Ảnh 1.

Điển hình là lần vị tỷ phú đình đám nhặt chiếc xe cũ bên đường về làm phương tiện đi lại. Khi nhìn thấy một chiếc xe cũ bị bỏ ở vệ đường cùng tờ giấy ghi nợ, ông biết chủ xe đó không thể chi trả nên đã gọi cho quan chức ngân hàng và ngỏ ý muốn mua lại chiếc xe. Bằng ý tưởng thông minh này, Mark Cuban đã bớt được một khoản chi phí mà vẫn có phương tiện đi lại.

Không chỉ vậy, điều thú vị nhất chỉ được tiết lộ khi vị tỷ phú này thừa nhận mình có thói quen đi siêu thị vào lúc nửa đêm để mua đồ giảm giá. Lúc này, các siêu thị sẽ để riêng những thực phẩm cận date và hạ giá để thu hút khách hàng. Có thể thấy đây là một trong những cách tiết kiệm rất thông minh và thú vị của tỷ phú Cuban. Những người trẻ đang muốn tiết kiệm tiền cũng nên học hỏi mẹo nhỏ này để giảm thiểu chi phí mua sắm.

Ông cũng không ở một mình để tránh lãng phí tiền thuê nhà. Thay vào đó, Mark Cuban ở cùng với 5 người bạn, như vậy chi phí sinh hoạt cũng giảm đi rất nhiều.

Thành tỷ phú thói quen tiết kiệm vẫn “ngấm vào máu”

Cụm từ “tiết kiệm” có lẽ đã đi cùng tỷ phú Mark Cuban từ khi ông “trắng tay” tới thời điểm hiện tại. Ngay cả khi đã trở nên giàu có, thành công trong lĩnh vực kinh doanh và trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới, Mark Cuban vẫn không thay đổi cách tiêu tiền.

Có lẽ tài sản xa xỉ nhất mà Mark Cuban bỏ tiền mua chính là chiếc máy bay bởi ông cần một phương tiện di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nó đáp ứng được điều ấy. Ngoài ra, ông vẫn ở căn nhà cũ đã tồn tại tới 18 năm và sử dụng những chiếc xe quen thuộc mua từ nhiều năm trước.

Tiền tiêu không hết, tỷ phú Mark Cuban vẫn ‘chắt bóp’ từng đồng: Nhặt xe bên lề đường, ở nhà cũ gần 20 năm chưa thú vị bằng điều này - Ảnh 2.

Ông chứng minh tiền chỉ là vật ngoài thân. Hiện tại ông không lo hết tiền nhưng cũng không sắm những món đồ không cần thiết. Khi chia sẻ về điều tuyệt vời nhất khi giàu có, Mark Cuban cho rằng đó là sự tự do và thời gian. Ông có thể kiểm soát thời gian của mình và sử dụng chúng theo ý thích mà không bị áp lực lúc về già vẫn “trắng tay”.

Mark Cuban nổi tiếng là vị tỷ phú trân trọng thời gian. Ông luôn muốn làm việc triệt để trong quá khứ để sớm gặt hái thành quả và quyết tâm nghỉ hưu sớm, làm những gì mình muốn mà không phải lo chuyện tiền nong. Sau khi “chạy đua” với thời gian, tỷ phú Mark Cuban đã thành công mĩ mãn và có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 32. 

Tiền tiêu không hết, tỷ phú Mark Cuban vẫn ‘chắt bóp’ từng đồng: Nhặt xe bên lề đường, ở nhà cũ gần 20 năm chưa thú vị bằng điều này - Ảnh 3.

Tuy vậy, từ sau khi bán “đế chế” MicroSolutions mà mình làm chủ vào năm 1990, vị tỷ phú này tiếp tục với những kế hoạch đầu tư mới. Nhìn chung, vị tỷ phú này không đặt nặng vấn đề tài chính khi bắt đầu những kế hoạch mới mẻ. 

Mỗi khi bắt tay vào kinh doanh, đầu tư, ông luôn giữ sự nghiêm túc và óc tính toán kỹ lưỡng. Ông tiết lộ rằng khi đã đạt được những thành tựu nhất định trong kinh doanh, ông thấy sức ảnh hưởng của mình ngày càng lớn. Đây giống như một cuộc chơi mà ông là người thắng liên tiếp. 

Bên cạnh đó, theo Cuban, chúng ta sẽ thấy việc nghỉ hưu rất nhàm chán khi ta cạnh tranh nhiều và ngày càng mãnh liệt hơn. Có lẽ ông vốn là con người của kinh doanh nên từ bỏ đam mê của mình vẫn là điều khó hơn bao giờ hết.

Huyền Giang (Theo CNBC)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm