Tiền thưởng cho VĐV ở Olympic Tokyo: Singapore thưởng gấp 20 lần Mỹ

30/07/2021 19:52 GMT+7 | Olympic 2021

(Thethaovanhoa.vn)- Trang CNBC đã tổng hợp và tiết lộ chi tiết số tiền thưởng mà vận động viên (VĐV) của các đoàn thể thao hàng đầu sẽ được nhận nếu giành huy chương tại Olympic Tokyo.

Trực tiếp bóng đá Olympic 2021 vòng tứ kết (VTV6, VTV5)

Trực tiếp bóng đá Olympic 2021 vòng tứ kết (VTV6, VTV5)

TRỰC TIẾP bóng đá nữ Olympic 2021 vòng tứ kết hôm nay ngày 30/7 trên VTV5, VTV6. Xem trực tiếp bóng đá nữ Canada vs Brazil, Anh vs Úc, Thụy Điển vs Nhật Bản, Hà Lan vs Mỹ.

Hidilyn Diaz đã đi vào lịch sử thể thao Philippines khi đem về cho quốc gia này chiếc huy chương vàng đầu tiên ở một kỳ Thế vận hội. Theo tiết lộ của báo chí Philippines, Hidilyn Diaz sẽ nhận được số tiền thưởng lên đến 600.000 USD từ Ủy ban Olympic Philippines và các doanh nghiệp hàng đầu của quốc gia này. Ngoài ra, Hidilyn Diaz còn được cấp 2 căn nhà và được miễn phí các chuyến bay trọn đời.

Trong khi Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) không trả tiền thưởng cho VĐV giành huy chương, nhiều quốc gia sẽ thưởng tiền mặt cho VĐV của họ, dựa vào thành tích tại Thế vận hội. Tiền thưởng vì thế sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Mới đây, trang CNBC đã tiến hành tổng hợp dữ liệu từ các Ủy ban Olympic quốc gia cũng như trang tài chính cá nhân Money Under 30 để thống kê số tiền thưởng của 12 đoàn VĐV tại Olympic Tokyo 2021.

Có hơn 600 VĐV Mỹ tranh tài tại Olympic Tokyo 2021. Tính tới nay, họ đã giành được 14 HCV, 16 HCB và 11 HCĐ. Với mỗi HCV, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ sẽ thưởng cho VĐV 37.500 USD, 22.500 USD cho HCB và 15.000 USD cho HCĐ. Số tiền thưởng này không phải chịu thuế trừ khi các VĐV có tổng thu nhập vượt quá 1 triệu USD. Các VĐV giành huy chương của Mỹ cũng nhận được nhiều hình thức hỗ trợ khác như bảo hiểm sức khoẻ, các dịch vụ y tế hàng đầu và hỗ trợ học phí đại học.

 

Olympi 20215, vtv5, vtv6, truc tiep Olympic 2021, San Marino giành huy chương, Djokovic vs Zverev, trực tiếp bóng đá hôm nay, xem truc tiep bong da nu
Mức thưởng của các đoàn thể thao với VĐV giành huy chương tại Olympic Tokyo

  

Trong khi đó, Singapore thưởng cho các VĐV giành HCV cao gấp 20 lần Mỹ, lên đến 1 triệu SGD (737.000 USD). Tuy nhiên, khoản thưởng này lại bị tính thuế và những người nhận thưởng phải trích lại một phần cho Ủy ban Olympic quốc gia để đóng vào quỹ đào tạo và phát triển trong tương lai.

Theo ông Unmish Parthasarathi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Picture Board Partners, nền kinh tế thể thao tại Mỹ cho phép VĐV có thể tận dụng tài năng của mình để kiếm tiền tốt hơn bởi hầu hết được vận hành bởi lĩnh vực tư nhân. Ở những quốc gia như Singapore, Ấn Độ, nhiều hoạt động thể thao được vận hành bởi chính phủ. Chính phủ đôi khi sử dụng những khoản thưởng lớn để cổ vũ văn hoá thể thao phát triển.

Tại Malaysia, VĐV giành HCV sẽ nhận 1 triệu ringgit (236.149 USD), HCB nhận 300.000 ringgit còn HCĐ là 100.000 ringgit. Tính ra, một VĐV giành HCĐ của Malaysia nhận khoản thưởng lớn hơn so với VĐV giành HCV của Úc hay Canada.

Bên cạnh việc nhận các khoản thưởng bằng tiền mặt và phi tiền mặt, vận động viên tham dự Olympic cũng có những nguồn thu nhập khác.

Các vận động viên từ quốc gia lớn nhận được tiền thưởng, hoặc phí luyện tập từ liên đoàn thể thao quốc gia của họ. Các vận động viên hàng đầu cũng thu thập tiền thưởng từ các giải đấu quốc nội và quốc tế khác. Một số khác có công việc bên ngoài.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm