'Tiên cá' Ánh Viên từng bá đạo đường đua xanh từ năm 17 tuổi, bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi

22/12/2023 16:03 GMT+7 | Thể thao

Tròn 10 năm về trước, Ánh Viên khiến Đông Nam Á phải ngỡ ngàng khi phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 17, bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi.

Ánh Viên khiến Đông Nam Á ngỡ ngàng khi bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi

Tròn 10 năm về trước (2013), kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tham dự kỳ SEA Games 27 được tổ chức tại Myanmar khi mới 17 tuổi. Tại đây, cô đã khiến Đông Nam Á phải ngỡ ngàng trước tài năng của mình.

Tại vòng thi chung kết cự li 400m hỗn hợp nữ, Ánh Viên đã mang về cho đội tuyển Việt Nam HCV thứ 41 với thành tích 4’46”16. Cô đã phá kỷ lục cũ của SEA Games 4’50”88. Đây cũng là HCV thứ 3 của Ánh Viên tại SEA Games 27.

Cái cách mà Ánh Viên phá kỷ lục mới thực sự đáng chú ý. Cô thống trị "đường đua xanh" khi bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi. Trước đó tại nội dung 200m bơi ngửa, Ánh Viên cũng đã phá kỷ lục SEA Games với thành tích 2’14”80 và đem về thêm cho Việt Nam một tấm HCV khác. Trước đó nữa, cô đã mang về tấm HCV đầu tiên bơi lội cho đoàn Việt  Nam  ở nội dung 200m hỗn hợp nữ với thành tích 2'16"20, bỏ xa VĐV Thái Lan về vị trí thứ 2 với thời gian 2'17"59.

 Ánh Viên khiến Đông Nam Á ngỡ ngàng khi bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi 

Giờ đây ở tuổi 27, Ánh Viên đã giải nghệ trong sự tiếc nuối của người hâm mộ. Cô giải thích rằng muốn dành thời gian chăm lo cho bản thân hơn và tiếp tục việc học tập.

Sau khi giải nghệ, Ánh Viên bắt đầu sử dụng các mạng xã hội để lan tỏa những video tích cực dạy bơi tới mọi người. Cách đây không lâu, cô đã ăn mừng sinh nhật tuổi 27 bằng một bộ ảnh trong tà áo trắng tinh khôi. Nhan sắc của Ánh Viên cũng ngày càng thăng hạng và được người hâm mộ nhận xét chẳng thua kém gì so với những thần tượng Hàn Quốc.

'Tiên cá' Ánh Viên từng bá đạo đường đua xanh từ năm 17 tuổi, bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi - Ảnh 3.

'Tiên cá' Ánh Viên từng bá đạo đường đua xanh từ năm 17 tuổi, bỏ xa đối thủ cả một vòng bơi - Ảnh 4.

Ánh Viên ăn mừng sinh nhật 27 tuổi trong làn áo trắng tinh khôi (ảnh: FBNV)

Cho đến nay, Ánh Viên vẫn là VĐV bơi lội giành nhiều HCV nhất cho thể thao Việt Nam (25 HCV) ở đấu trường SEA Games. Bên cạnh đó, nữ kình ngư người Cần Thơ còn giành nhiều huy chương châu lục, thế giới và từng tham dự Olympic.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm