Tiêm vaccine Covid-19 trong khi mang thai không liên quan đến những biến chứng khi sinh

05/01/2022 15:04 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong quá trình mang thai không liên quan đến hiện tượng sinh non hay trẻ sơ sinh nhẹ cân. Đây là kết luận trong báo cáo được Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 4/1. 

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến biến chứng đông máu sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến biến chứng đông máu sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Các nhà khoa học Anh và Mỹ mới đây đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca sản xuất.

Theo báo cáo hằng tuần của CDC Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ sinh non trong số hơn 10.000 thai phụ đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 là 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức 7,0% trong số 36.000 thai phụ chưa tiêm chủng. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng không làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân hơn bình thường.

Kết quả nghiên cứu này chứng minh cho khuyến nghị của CDC về sự an toàn của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong quá trình mang thai. Báo cáo nêu rõ: "Bằng chứng về lợi ích của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong quá trình mang thai tiếp tục được ghi nhận, trong đó có việc phát hiện các kháng thể trong máu cuống rốn".

sau tiêm, biến chứng sau tiêm, biến chứng sau tiêm vaccine, vaccine Covid-19, tiêm vaccine ngừa Covid-19, ngừa Covid-19, mang thai không liên quan biến chứng sau tiêm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ ngày 29/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thai phụ mắc COVID-19 có nguy cơ cao phải điều trị tích cực, cần thở máy và tử vong.

Nghiên cứu được tiến hành đối với những phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2020, trước khi có vaccine ngừa COVID-19. Hầu hết các thai phụ này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3. Khoảng 96% trong đó này đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA. Số còn lại tiêm vaccine của Johnson & Johnson. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt liên quan thời gian tiêm vaccine, hoặc loại vaccine cũng như số mũi tiêm. 

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 8 tổ chức chăm sóc y tế tại 6 bang của Mỹ. Các nhà nghiên cứu lưu ý do việc thu thập dữ liệu dựa trên các mục đích khác, nên có thể bỏ sót một số yếu tố cũng như thiếu thông tin về tiền sử biến chứng liên quan đến sinh nở. Nghiên cứu cũng thiếu thông tin về việc tiêm vaccine trong tam cá nguyệt đầu tiên và mũi vaccine tăng cường.

    Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm