Tiêm kết hợp vaccine Pfizer và AstraZeneca tạo miễn dịch mạnh hơn

29/06/2021 13:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một nghiên cứu mới, việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine Pfizer và AstraZeneca sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Điều này có thể giúp giải quyết bài toán nguồn cung, đẩy mạnh chương trình tiêm chủng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Dịch Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ khẳng định vaccine là 'tấm khiên an toàn'

Dịch Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ khẳng định vaccine là 'tấm khiên an toàn'

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 27/6 kêu gọi người dân khắc phục tâm lý ngần ngại và đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại khi nhiều bang đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Theo hãng tin Reuters (Anh), nghiên cứu mới có tên Com-COV do các nhà khoa học tại Đại học Oxford công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet hôm 28/6 cho biết việc tiêm kết hợp hai liều vaccine của hãng dược phẩm Pfizer và AstraZeneca có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch tốt hơn so với việc tiêm 2 liều AstraZeneca.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dù theo thứ tự tiêm vaccine AstraZeneca trước, sau đó tiêm vaccine Pfizer hay ngược lại, chúng đều tạo ra nồng độ cao các kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2 ( phần liên kết với tế bào người khi lây nhiễm).

 

Xem thêm bài viết Những người hoài nghi vaccine Covid-19 sẽ 'hối hận trong cay đắng'

https://www.thethaovanhoa.vn/the-gioi/nhung-nguoi-hoai-nghi-vaccine-covid19-se-hoi-han-trong-cay-dang-n20210622074846037.htm

 

Kết quả trên được cho là củng cố thêm quyết định của một số quốc gia châu Âu khi họ bắt đầu tiêm một liều vaccine khác, sau một liều AstraZeneca, sau khi loại vaccine này có liên quan đến chứng máu đông hiếm gặp.

Giáo sư Oxford Matthew Snape, tác giả nghiên cứu, cho biết những phát hiện này có thể giúp các quốc gia linh hoạt hơn trong việc đẩy nhanh nỗ lực triển khai tiêm chủng, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine. Tuy nhiên, ông Snape cảnh báo rằng quy mô của nghiên cứu vẫn chưa đủ lớn để khuyến nghị một sự thay đổi các chiến lược tiêm chủng đã được phê duyệt lâm sàng.

Chú thích ảnh
Tiêm kết hợp một liều vaccine của AstraZeneca và một liều vaccine Pfizer có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Ảnh: Canadian Press

Nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch cao nhất được tạo ra khi tiêm 2 liều Pfizer và việc tiêm kết hợp 2 loại AstraZeneca và Pfizer tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn 2 liều AstraZeneca.

Cũng theo nghiên cứu, tiêm AstraZeneca trước sau đó tiêm vaccine Pfizer sẽ tạo ra phản ứng tế bào T tốt nhất. Ngoài ra, chiến lược tiêm chủng này sẽ tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn là tiêm vaccine Pfizer trước rồi tiêm AstraZeneca. Kết quả thử nghiệm là sự kết hợp của việc tiêm các loại vaccine cách nhau 4 tuần cho 830 người tham gia.

Com-COV cũng đang xem xét chiến dịch tiêm chủng kết hợp cách nhau trong khoảng thời gian 12 tuần. Ông Snape nhấn mạnh rằng tiêm vaccine AstraZeneca được biết là tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn với khoảng thời gian giữa các liều dài hơn.

Ở Anh, các quan chức đã đề xuất khoảng cách 8 tuần giữa các liều vaccine cho những người trên 40 tuổi và khoảng cách 12 tuần cho những người trưởng thành khác.

“Với nguồn cung vaccine ổn định của Anh, không có lý do gì để thay đổi chiến lược tiêm vaccine vào thời điểm này”, Phó Giám đốc Y tế của Anh Jonathan Van-Tam nói, đồng thời cho biết thêm rằng dữ liệu về khoảng thời gian 12 tuần sẽ ảnh hưởng đến các quyết định triển khai chương trình tiêm chủng trong tương lai.

Hơn 80% dân số trưởng thành ở Anh đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 và 60% dân số đã tiêm đủ 2 liều.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm