Tia cực tím tại miền Trung và miền Nam liên tục gây hại rất cao

10/01/2022 10:48 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/1, chỉ số tia cực tím tại các tỉnh, thành phố ở miền Bắc đều có giá trị thấp đến trung bình, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở ngưỡng trung bình.

Các thành phố khu vực Nam Bộ có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Các thành phố khu vực Nam Bộ có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 2/1, các thành phố ở khu vực Nam Bộ có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10-13 giờ. 

Ngược lại, tia này ở các tỉnh, thành phố ở miền Trung và miền Nam có nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Từ ngày 11-14/1, chỉ số tia này có xu hướng ít thay đổi so với ngày hôm nay ở hầu hết các khu vực trên cả nước, không có nơi nào vượt quá 8.0.

Cụ thể, ngày 10/1, chỉ số này tại Huế (Thừa Thiên-Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) đạt 6.3-7 và gây hại cao từ 10-13 giờ, tại Nha Trang (Khánh Hòa) đạt 6.3-7.4 và gây hại cao lúc 10-14 giờ; tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 7.5-7.9 và gây hại cao lúc 11-12 giờ; tại thành phố Cần Thơ từ 7.8 và gây hại cao lúc 12 giờ, rất cao lúc 12 giờ; tại Cà Mau (tỉnh Cà Mau) từ 67.8-8.4 và gây hại cao lúc 11-13 giờ, rất cao lúc 12 giờ.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

tia cực tím, tia cực tím tại miền Trung, tia cực tím gây hại, dự báo khí tượng, dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết, tia cực tím gây hại rất cao
Tia cực tím tại miền Trung và miền Nam liên tục gây hại cao đến rất cao

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím.

Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, bôi kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây hoặc mưa.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm