Tia cực tím tại Cần Thơ gây hại cao đến rất cao

30/12/2021 11:26 GMT+7 | Thời tiết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/12, chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực miền Bắc và miền Trung phổ biến ở mức nguy cơ trung bình; tại miền Nam, chỉ số này phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng tại Cần Thơ có nguy cơ gây hại mức cao đến rất cao.

Tia cực tím tại Nam Bộ gây hại ở mức cao đến rất cao

Tia cực tím tại Nam Bộ gây hại ở mức cao đến rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/12, chỉ số tia cực tím tại khu vực miền Bắc và miền Trung đạt mức nguy cơ gây hại thấp đến trung bình. Khu vực miền Nam, chỉ số này đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Đáng chú ý, chỉ số này tại Hội An (tỉnh Quảng Nam) đạt 6.2-6.6 và gây hại cao lúc 11-13 giờ; tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt từ 6.1-7.9 và gây hại cao lúc 10-13 giờ; tại thành phố Cần Thơ từ 6.0-8.1 và gây hại cao lúc 10-13 giờ, rất cao lúc 12 giờ; tại Cà Mau (tỉnh Cà Mau) từ 6.1-7.7 và gây hại cao lúc 10-14 giờ.

Dự báo từ ngày 31/12-1/1/2022, chỉ số tia cực tím tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình, riêng khu vực Đà Nẵng và Hội An đạt mức nguy cơ cao trong hai ngày 31/12 và 1/1. Trong khi đó, tại miền Nam, chỉ số này đạt mức nguy cơ cao trong ngày 31/12 sau đó có xu hướng giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình trong hai ngày tiếp theo.

Chú thích ảnh
Tia cực tím gây hại cao đến rất cao

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím. Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh, sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm