Tia cực tím ở miền Trung sẽ gây hại ở mức rất cao trong 3 ngày đầu tuần tới

12/09/2021 10:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày đầu tuần tới (13-15/9), chỉ số tia cực tím ở miền Trung duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Bức xạ tia cực tím tại Bắc Bộ gây hại rất cao

Bức xạ tia cực tím tại Bắc Bộ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 11/9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố miền Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đều ở mức rất cao và gây hại trong khoảng từ 11-13 giờ, riêng Thành phố Hồ Chí Minh từ 11-12 giờ.

Chỉ số này tại các tỉnh thành Bắc Bộ duy trì mức nguy cơ gây hại cao. Bức xạ tia cực tím ở khu vực Nam Bộ gây hại rất cao trong ngày đầu tuần 13/9, sau giảm xuống nguy cơ gây hại cao trong 2 ngày tiếp theo. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Càu Mau) tia cực tím duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao trong cả 3 ngày.

Ngày 12/9, tia cực tím ở hầu hết các thành phố trên cả nước gây hại ở mức cao. Chỉ có 4 thành phố là Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ có mức gây hại rất cao trong khung giờ từ 11-13giờ.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khi chỉ số tia cực tím mức 8-10 (rắt cao), nếu làn da ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng. Tia cực tím từ mức 11 trở lên (nguy hiểm), da có nguy cơ bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. 

Chú thích ảnh
Tia cực tím ở miền Trung sẽ gây hại ở mức rất cao trong 3 ngày đầu tuần. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Theo các bác sĩ, khi chịu tác động của tia cực tím ở mức rất cao, cùng với việc nhiều người phải làm việc online trên các thiệt bị điện tử tăng lên do dịch COVID-19, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. 

Để bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu dủ, uống đủ nước, đeo kính bảo hộ, hạn chế ra ngoài vào buổi trưa. Khi ở ngoài trời, người dân nên đeo kính râm chặn ít nhất 99% tia cực tím. Kính râm có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, cũng như các nếp nhăn quanh mắt. Tốt nhất hỏi bác sĩ nhãn khoa để có loại kính phù hợp.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần có một chế độ ăn hợp lý nhằm tăng cường các vitamin và khoáng chất từ hoa quả; hạn chế đồ chiên, mỡ, kiểm soát chế độ sinh hoạt, tập luyện thể dục đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh thức khuya, căng thẳng... Đặc biệt, mỗi người cần bảo đảm chế độ bù đủ nước với 2-2,5 lít nước/ngày.

Minh Nguyệt - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm