Tia cực tím gây hại rất cao ở khu vực Nam Bộ

24/01/2021 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 24/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số UV cao nhất phổ biến ở mức cao, tập trung trong khoảng từ 11-12 giờ.

Ngày 7/11, tia cực tím tại Nha Trang, Cần Thơ gây hại ở mức rất cao

Ngày 7/11, tia cực tím tại Nha Trang, Cần Thơ gây hại ở mức rất cao

Theo ông Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/11, chỉ số tia cực tím (UV) cao nhất phổ biến trên cả nước đều ở mức cao, riêng thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức trung bình. Chỉ số này ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và thành phố Cần Thơ ở mức rất cao và có hại nhất vào khung giờ 11-13 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Chú thích ảnh
Chỉ số tia UV ở mức cao, người dân cần trang bị tốt đồ bảo hộ khi ra đường để bảo vệ sức khỏe. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Cụ thể, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tới (từ ngày 25-27/1), ở các tỉnh,thành Bắc Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao (4-6). Trong khi đó, chỉ số này ở các tỉnh, thành từ Trung Bộ trở vào trong phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao, đặc biệt khu vực Nam Bộ (7-9).

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Diệu Thúy - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm