Tỉ phú Jeff Bezos rời vị trí CEO Amazon

06/07/2021 12:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã thôi giữ chức Giám đốc điều hành (CEO) vào ngày 5/7, trong thời điểm tập đoàn thương mại điện tử này đang đứng trước những thách thức trong một thế giới đang nỗ lực để thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Tỷ phú Jeff Bezos từ chức CEO của Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos từ chức CEO của Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos ngày 2/2 thông báo vào cuối năm nay ông sẽ từ chức giám đốc điều hành của Amazon, công ty do ông xây dựng từ khi còn là một doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) và nay phát triển thành một trong những tập đoàn có giá trị cao nhất thế giới.

Ông Bezos, cổ đông lớn nhất của Amazon, với giá trị cổ phiếu khoảng 180 tỷ USD, sẽ vẫn có ảnh hưởng tại một tập đoàn mà ông thành lập từ một garage nhỏ của gia đình ở Seattle vào năm 1995. Ông sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch điều hành, với các kế hoạch tâp trung vào các sản phẩm và các sáng kiến mới.

Ông Bezos cho biết sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các dự án, trong đó có công ty thám hiểm vũ trụ Blue Origin, các sáng kiến từ thiện và việc giám sát tờ The Washington Post mà ông sở hữu.

Chú thích ảnh
CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bezos đã sáng lập Amazon ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến và sau đó phát triển thành một đế chế mua sắm và giải trí. Amazon là công ty tư nhân sử dụng nhiều lao động thứ hai tại Mỹ, sau Walmart. Amazon hiện sản xuất phim, sở hữu chuỗi cửa hàng và có kế hoạch phóng vệ tinh nhân tạo vào không gian.

Ông Andy Jassy, người phụ trách bộ phận điện toán đám mây của Amazon, sẽ thay ông Bezos đảm nhiệm vị trí CEO, một thay đổi đã được tập đoàn thông báo hồi tháng Hai.  

Ông Jassy sẽ lãnh đạo tập đoàn trị giá 1.700 tỷ USD vốn đã được hưởng lợi lớn trong đại dịch, với lợi nhuận tăng hơn gấp ba lần trong quý I/2021 và báo cáo doanh thu kỷ lục khi các khách hàng phụ thuộc nhiều hơn vào mua sắm trực tuyến.

Ông Jasy bắt đầu làm việc cho Amazon kể từ năm 1997, là người điều hành mảng điện toán đám mây phục vụ trang phát video trực tiếp Netflix và nhiều công ty khác, một trong những mảng kinh doanh sinh lời nhất của Amazon.

Trong số những thách thức mà ông Jassy đối mặt có những kêu gọi tăng cường kiểm soát hoạt động của các tập đoàn công nghệ.

Lê Minh/TTXVN (Theo AP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm