Thuỷ điện, đập dâng trên sông Hồng: Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu kỹ tác động

06/05/2016 19:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn ThaiGroup đề xuất.

Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất làm tuyến giao thông xuyên Á và kết hợp làm thuỷ điện trên sông Hồng, tại buổi họp báo chiều ngày 6/5 của Bộ Công Thương, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương khẳng định, chưa có bất kỳ dự án thuỷ điện trên sông Hồng nào do Bộ Công Thương hay Chính phủ phê duyệt.


Ảnh minh họa: TTXVN

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cũng lưu ý: “Đây không hoàn toàn là dự án thuỷ điện như một số báo nêu, mà là dự án giao thông thuỷ xuyên Á làm đập dâng nước lên để cho tàu thuyền đi từ Việt Trì lên Lào Cai. Và khi làm đập, làm âu thuyền, dâng nước lên thì có thể tận dụng để kết hợp phát điện”.

“Tuy nhiên, tất cả mới là đề xuất sơ bộ, chưa có thông tin rõ ràng, nghiên cứu kỹ công suất bao nhiêu, cột nước bao nhiêu, vận hành thế nào... chưa có hồ sơ chính thức, nên để đánh giá hiệu quả, tác động môi trường lòng hồ, vấn đề xã hội, di dân... tất cả đều chưa thể làm được, mà phải nghiên cứu kỹ”, ông Quân nói.

Theo đại diện của Bộ Công Thương, đối với dự án giao thông đường thuỷ, thì sự cần thiết hay không, quy mô siêu dự án hay không phải siêu dự án thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì nó liên quan đến hạ tầng, chứ không liên quan đến thuỷ điện. Tất cả những vấn đề này hiện mới ở giai đoạn nghiên cứu, còn sau này trách nhiệm cụ thể của các bộ sẽ phải làm rõ và phải làm theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định: "Chúng ta sẽ không làm nhà máy thuỷ điện, hay bất cứ dự án nào bằng mọi giá. Do đó, về phía Bộ Công Thương sẽ rất lưu ý trong tính toán tác động về môi trường, nếu có thực hiện dự án...".

Dự án giao thông đường thuỷ xuyên Á và thuỷ điện trên sông Hồng do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn ThaiGroup đề xuất. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xin ý kiến các Bộ ngành và địa phương liên quan. Dự án theo đề xuất của chủ đầu tư có tổng vốn hơn 24.000 tỷ đồng, dự kiến triển khai trong 6 năm 2016-2021...

Đức Dũng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm