Thượng viện Mỹ tiếp tục phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

11/02/2021 09:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 10/2, phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp diễn. Theo quy trình luận tội, những nghị sĩ phụ trách luận tại Hạ viện sẽ đảm nhiệm vai trò là các công tố viên, và các luật sư của ông Trump, mỗi bên sẽ có 16 giờ trong 2 ngày để trình bày lập luận của mình. Tờ Washington Times cho hay, phiên tòa có thể kết thúc sớm nhất vào cuối tuần.

Thượng viện Mỹ nhất trí tiếp tục tiến trình luận tội cựu Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ nhất trí tiếp tục tiến trình luận tội cựu Tổng thống Trump

Ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình xét xử luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc "kích động bạo loạn" liên quan tới vụ nhóm người biểu tình quá khích tấn công tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021, khiến 5 người thiệt mạng.

Dự kiến, các công tố viên sẽ sử dụng những video an ninh để chứng minh “hành vi bạo lực cực đoan” của vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol vừa qua và cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào.

Họ nỗ lực chứng minh rằng ông Trump đã kích động bạo lực bằng cách kiên quyết từ chối chấp nhận thất bại và tìm cách ngăn chặn ông Trump giữ bất cứ cương vị nào trong bộ máy công quyền trong tương lai, bao gồm cả việc tham gia cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng trong năm 2024. Trong khi đó, các luật sư của ông Trump đã kêu gọi Thượng viện bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vi hiến và “hoàn toàn sai trái” khi cho rằng thân chủ của họ đóng vai trò trong vụ bạo loạn nói trên.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 9/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tại phiên tòa luận tội ngày 10/2, các công tố viên cho rằng ông Trump đã thực hiện một chiến dịch kéo dài để thuyết phục những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, khiến họ rơi vào trạng thái tức giận vì tin tưởng mù quáng rằng kết quả bầu cử là gian lận, cũng như kích động họ phá vỡ một cách thô bạo quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Hạ nghị sĩ Joe Neguse của bang Colorado – một trong những công tố viên nhấn mạnh: “Những tuyên bố sai lầm của ông Trump về gian lận bầu cử, là lời hô hào để truyền cảm hứng, xúi giục và kích động những cử tri trung thành và khiến họ tức giận”, và cho rằng ông Trump đã sử dụng bài phát biểu để kích động người biểu tình ủng hộ ông ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Ngoài ra, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin của bang Maryland đã bắt đầu phần thuyết trình với lập luận rằng cuộc bạo loạn 6/1 là đỉnh điểm của hành vi của ông Trump trong nhiều tháng khi ông tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ông Jamie Raskin cũng lưu ý rằng ông Trump “không phải là người ngoài cuộc vô tội”.

Trước đó, ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo động” liên quan tới việc nhóm người biểu tình quá khích tấn công vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng

Chú thích ảnh
Các nghị sĩ tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện ở Washington, DC ngày 9/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ lập luận của các luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng phiên luận tội là không phù hợp với Hiến pháp Mỹ bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống Mỹ, cũng như nhấn mạnh việc làm này sẽ gây thiệt hại lớn và chia rẽ nước Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong tiến trình này.

Ngọc Ánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm